Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã được mẹ bầu bổ sung hàm lượng DHA vừa đủ để giúp bé có một hệ thần kinh khỏe mạnh hơn khi chào đời. Tuy nhiên DHA vẫn theo cuộc đời bé cho đến khi lớn khôn, vậy việc bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào để đúng cách và đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Sống vui sống khỏe giúp Mom trả lời nhé!

Vai trò của DHA đối với trẻ sơ sinh

Chúng ta không thể phủ nhận DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh và não bộ. Về khoa học, DHA còn giúp trẻ sơ sinh nhiều hơn thế, cụ thể như: 

DHA phát triển mắt

Theo nhiều chứng minh từ khoa học, người ta tìm thấy trong DHA có cấu tạo đến 50 – 60% võng mạc. Đồng thời, DHA cũng là thành phần mang lại sự phát triển tối ưu cho mắt, giúp cho đôi mắt trở nên khỏe mạnh và sáng tinh anh hơn. 

DHA phát triển não bộ

Trong não bộ của con người có vùng chất xám, đây là sự đại diện cho trí thông minh của mỗi người. Tại trẻ sơ sinh cũng vậy, nếu muốn trẻ được thông minh hơn thì ba mẹ cần bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh với hàm lượng đạt chuẩn. Khi cơ thể có đủ hàm lượng DHA, chúng sẽ tham gia vào khả năng tạo ra độ nhạy bén của các nơ ron thần kinh, tăng khả năng truyền thông tin và chính xác. 

DHA phát triển cơ thể

Trong những năm tháng đầu đời, vấn đề phát triển cơ thể là điều cần thiết. Đặc biệt là trong quá trình phát triển cân nặng hay chiều dài cơ thể. Để đảm bảo DHA đầy đủ cho trẻ, mẹ cần cung cấp đủ hàm lượng DHA khi mang thai và trước sinh, tiếp tục bổ sung cho bé cho bé đến khi lớn. 

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào là tốt nhất?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh được thực hiện theo từng độ tuổi khác nhau, mỗi độ tuổi sẽ có hàm lượng cụ thể, chính xác. Theo như khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới WHO thì:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Bổ sung DHA 200mg/ ngày
  • Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi: Bổ sung DHA với 17mg/ ngày trên 100kcal
  • Đối với 1 – 8 tuổi: Bổ sung DHA từ 70 – 100mg DHA/ngày. Có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng an toàn và chính hãng cho bé. 

Các nguồn bổ sung DHA mẹ nên nhớ

Sữa mẹ

Bạn biết đấy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nếu bạn chưa biết bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào, vậy thì hãy sử dụng ngay sữa của chính mình. Theo như số liệu nghiên cứu từ khoa học, sữa mẹ có chứa nguồn DHA cao nhất, lên tới 21% so với các nguồn DHA khác. Đặc biệt là đối với những mẹ ăn nhiều cá. 

Sử dụng sữa công thức

Đối với những mẹ mà không có sữa hoặc hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa dần ít đi, không đặc như trước vậy thì hãy thử sử dụng sữa công thức xem sao. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng sữa công thức khác nhau, đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng.

Ngoài ra, các mẹ có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa về loại sữa công thức có nhiều DHA hoặc nhờ tới sự tư vấn của các nhân viên bán hàng tại siêu thị sữa, cửa hàng hàng chuyên dụng. 

Các loại hạt, ngũ cốc

Để bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cũng có thể bổ sung bằng việc nạp các loại hạt, ngũ cốc vào cơ thể và cho bé bú. Trong đó, các loại hạt như hạnh nhân, hạt mè, hạt lạc, … có chứa hàm lượng acid alpha linolenic lớn. Khi vào cơ thể, các hạt này sẽ được chuyển hóa thành DHA quan trọng. 

Các loại cá

Để bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh thì mẹ nên ăn nhiều cá. Trong cá có chứa nhiều omega 3 và hàm lượng DHA rất cao, đặc biệt là trong các loại cá như cá thu, cá sòng, cá kiếm, cá hồi, cá ngừ, …Bởi theo nhiều nghiên cứu, mỡ tại vùng mắt cá có chứa hàm lượng DHA cao nhất, sau đó là tới dầu cá.

Do đó để trẻ sơ sinh hấp thụ DHA tốt nhất, mẹ có thể ăn 100g cá, sau đó tạo sữa để cho bé bú. Đối với trẻ lớn hơn mẹ có thể cho bé tập ăn cá, hoặc các thực phẩm đc chế biến từ cá. 

Thực phẩm chức năng chính hãng

Ngoài những cách bổ sung DHA như trên thì ba mẹ có thể bổ sung thông qua thực phẩm chức năng cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu về sản phẩm chính hãng, an toàn và phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ để có được cách bổ sung DHA từ thực phẩm chức năng chính xác nhất. 

Bạn thấy đó bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh không hề quá phức tạp như bạn từng nghĩ. DHA có thể được tìm thấy ở nhiều thực phẩm, cũng như các dòng chức năng chuyên dụng. Hãy bổ sung DHA cho bé ngay từ bây giờ, để bé thông minh và phát triển hơn nhé.

Bài viết liên quan:

Uống Elevit có cần uống thêm sắt không? Canxi – DHA có cần uống kèm?

Có nên bổ sung dha cho trẻ? Thời điểm bổ sung DHA tốt cho con

Dha cho bà bầu loại nào tốt? – Top 5 sản phẩm DHA mẹ nên biết

DHA có trong thực phẩm nào? – 6 nhóm thực phẩm cần thiết nhất