Tâm lý tích cực có ích cho sức khỏe

Tình cảm của con người có hai mặt tích cực và tiêu cực. Những tình cảm khiến chúng ta vui vẻ, phấn chấn, tốt đẹp, hạnh phúc thuộc về loại tích cực, còn ngược lại thì thuộc loại tiêu cực. Con người ở phương diện nào đó bị khuyết thiếu sẽ muốn bổ sung từ một phương diện khác, là nhu cầu tâm lý hành vi muốn được cân bằng của con người. Dù đã già rồi nhưng vẫn không muốn người ta nói mình già, nên họ thường xuyên dùng mỹ phẩm che lấp nếp nhăn, trang điểm cho tươi trẻ, ăn mặc thật đẹp. Tâm lý “già ham trẻ” này thực tế là một dạng tâm lý tích cực. Một triết gia người Anh có nói: “Cơn thủy triều của cuộc sống dâng lên vì niềm vui và hạ xuống vì đau khổ”. Ở Mỹ, qua trắc nghiệm sức khỏe đã phát hiện, người phụ nữ sau khi trang điểm, nhịp tim trở nên chậm rãi, huyết áp hạ xuống 5%. Những người thường xuyên u uất, tâm trạng không vui, hoạt tính của tế bào limpha trong cơ thể giảm thấp rõ rệt. Sức miễn dịch bệnh khuẩn xâm nhập suy giảm. Tâm lý u uất, buồn rầu khiến cho đại não sản sinh ra chất làm rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến quy luật hoạt động của các cơ quan nội tạng, rút ngắn tuổi thọ của con người.
Nội tiết tố được sản xuất phù hợp và quân bình đã khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng, tinh thần sảng khoái, điều này rất có ích để kéo dài tuổi thọ. Tâm lý “ham trẻ” mang lại tác dụng tích cực cho sức khỏe tinh thần cũng rất khoa học.
Người già không được xem thường cảm mạo
Cảm mạo là chứng bệnh thường gặp nhất, dù triệu chứng nhẹ, phòng ngừa tốt, nhưng đối với sức khỏe người già thì sự nguy hiểm không phải là bản thân bệnh cảm mạo mà là sự biến chứng và viêm nhiễm thứ phát do nó gây ra.
Người già phần lớn đều bị bệnh đường hô hấp mạn tính ở các mức độ khác nhau. Do sức đề kháng của cơ thể đã suy giảm nên một khi mắc bệnh cảm mạo sẽ rất dễ phát thành cấp tính, thậm chí bị viêm phổi. Khả năng bài trừ đàm ở người già cũng rất kém, nhất là ở những người già tuổi cao sức yếu, ho đàm nhiều, sau khi bị cảm mạo ho đàm không ra sẽ có nguy cơ nghẹt đường hô hấp rất nguy hiểm. Điều càng nghiêm trọng là những người già mắc bệnh tim mạch, cảm mạo gây ra sốt, ho làm tăng thêm gánh nặng cho tim, khiến nhịp tim tăng nhanh, sự trao đổi khí bị ảnh hưởng, lượng oxy tiêu hao nhiều, đây là những yếu tố làm tim kiệt sức, chứng đau thắt ngực (angina pectoris) thêm nặng, thậm chí bị nhồi máu cơ tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *