Tác dụng của ý dĩ đối với sức khỏe của con người là gì? Ý Dĩ là một loại cây thảo sống hằng năm, chúng có thân mọc thẳng đứng và cao khoảng 1 – 2m, phân nhánh ra thành những ngọn có hoa. Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu và sản xuất, Ý Dĩ đang trở thành một trong nhiều loại thảo mộc mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da của con người. 

Chúng được ứng dụng trong nhiều sản phẩm và đến tay người tiêu dùng, vậy tác dụng là gì? Chúng mang tới những lợi ích gì cho sức khỏe?. Hãy cùng Sống vui sống khỏe cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé. 

Cây Ý Dĩ là gì?

Như đã giới thiệu qua ở trên thì cây Ý Dĩ thuộc dòng thảo mộc, chúng thường sống ở những vùng nhiệt đới, ưa ẩm và mọc hoang hay trồng ở bờ nước, bãi, ruộng. Người ta thường thấy nhiều cây Ý Dĩ ở một số tỉnh Việt Nam, trong đó ở Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa hay Lai Châu. 

Loại cây này cũng thường được trồng nhiều ở các nước Châu Á, người ta sử dụng bộ phận chủ yếu là nhân hạt, đôi khi là rễ để thu lại một số lợi ích nhất định mà loại cây này mang đến. 

Đặc biệt, cây Ý Dĩ sẽ được thu hoạch khi quả chín già, người ta sẽ cắt cả cây về đập lấy quả, sau đó thu lấy phần nhân trắng và phơi khô hoặc sấy khô. 

Cây Ý Dĩ là gì?

Top 6 tác dụng của Ý Dĩ đối với sức khỏe

Trong y học dân gian

Theo các tìm hiểu và các thông tin được ghi chép lại thì xa xưa, cây Ý Dĩ đã mang đến những tác dụng tuyệt vời. Với vị ngọt, tính hơi hàn và tác dụng của Ý Dĩ là kiện tỳ bổ phế, thanh nhiệt. 

Ngoài ra, trong dân gian thì cây Ý Dĩ còn phù hợp với trẻ em và phụ nữ. Có thể điều trị một số vấn đề như khí hư, kinh nguyệt không thông, giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa, sản xuất sữa tốt hơn cho trẻ em.

Trong y học hiện đại

1. Tác dụng đối với hệ hô hấp

Dầu Ý Dĩ được lấy từ hạt với liều lượng tương ứng mang tới tác dụng tuyệt vời dành cho hô hấp. Tác dụng của Ý Dĩ với liều thuốc thấp có thể kích thích hô hấp, với liều thuốc cao thì dễ ức chế hô hấp. Đồng thời sản phẩm có tác dụng làm giãn phế quản. 

2. Tác dụng tới tế bào khối u

Theo một số nghiên cứu và báo cáo cho rằng, hạt Ý Dĩ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Mang tới các tác dụng cụ thể, cải thiện tế bào. Tuy nhiên cần phải thông qua sự cho phép từ bác sĩ chuyên khoa. 

3. Tác dụng trên cơ vân

Theo nhiều nghiên cứu từ năm 1920, thì tác dụng của Ý Dĩ có thể làm giảm cơ vân, ngưng co bóp. Tác dụng này liên hệ với cơ trơn nhưng không ảnh hưởng đến thần kinh. Đồng thời, chất coixol trong loại hạt này có tác dụng thư giãn đối với cơ trơn. 

6 tác dụng của Ý Dĩ đối với sức khỏe

4. Tác dụng trên tế bào ung thư

Trong hạt Ý Dĩ có chứa các thành phần có thể cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. Các hóa chất được tìm thấy trong loại hạt này mang tới tác dụng của Ý Dĩ là oxy hóa và giảm sự phát triển của vi khuẩn, ký sinh trùng. 

Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm, hiện vẫn chưa có tác dụng đối với người và cần thực hiện nghiên cứu thêm. 

5. Giảm chất béo và Cholesterol

Một số nghiên cứu đã được thực hiện ở người cho thấy được tác dụng của Ý Dĩ có thể giảm được chất béo và cholesterol trên cơ thể bởi thành phần chất xơ của chúng. 

Trên đây là toàn bộ những tác dụng của Ý Dĩ đối với sức khỏe con người. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin cần thiết. Hãy theo dõi Sống vui sống khỏe để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.