Vấn đề ăn uống của người già mắc bệnh hen suyễn

Chú ý dùng các thức ăn có công hiệu kiện tì bổ thận, bổ phổi, lý khí, chỉ suyễn, chỉ khát, khử đàm như lê, cam, tì bà, bách hợp, táo, hạt sen, bạch mộc nhĩ, mật ong, hồ đào. Những loại này vừa tăng cường sức khỏe vừa hỗ trợ làm giảm nhẹ bệnh trạng, có thể làm thực phẩm bổ trợ trị liệu cho người bệnh hen suyễn.
Những chấm đen lơ lửng trước mắt là gì?
Có người già đôi lúc cảm thấy trước mắt có cái gì lơ lửng trôi qua lại, hình dạng có khi là chấm, sợi dài hay dạng mảng, ở chỗ sáng hiện lên rất rõ ràng nhưng đưa tay chụp thì không bắt được. Những người trẻ hoặc trung niên cũng có thể có tình trạng này. Đây là vì trước khi được sinh ra, thủy tinh thể trong mắt của phôi thai không phải hoàn toàn trong suốt, trong đó có thể có tổ chức dạng mạch máu, những tổ chức này thoái hóa theo sự phát triển của phôi thai, thủy tinh thể cũng dần dần trở nên trong suốt, nhờ đó ánh sáng mới xuyên qua. Nhưng cũng có thể có tổ chức dạng sợi nhỏ hoặc tế bào bào thai lưu lại trong thủy tinh thể làm cho chúng ta cảm thấy như có ảnh đen lơ lửng trước mắt. Đây là một hiện tượng sinh lý chứ không phải là bệnh lý, do đó không cần phải điều trị.
Nhưng điều cần phải chú ý là, đối với những người có tổn thương bên ngoài mắt, cận thị độ cao hoặc cao huyết áp, nếu vết đen trước mắt đột nhiên tăng nhiều hoặc tăng lớn đồng thời có màu đậm thì phải xét đến trường hợp thủy tinh thể bị biến tính hay bị ứ máu thủy tinh thể, cần phải lập tức đến bệnh viện chẩn đoán tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Hãy bảo vệ “áo choàng” của đôi mắt
Số lượng người bị bệnh đau mắt, cảm giác có dị vật trong mắt vào những năm gần đây tăng rõ rệt. Giai đoạn đầu đa số cho là tình trạng nhức mỏi mắt hoặc do ảnh hưởng tâm lý mà không phòng trị kịp thời. Các chuyên gia theo dõi kỹ loại hình bệnh ngày càng gia tăng này đã xác định đây là một trong những bệnh phổ biến của thời đại- bệnh khô mắt.
Bệnh khô mắt phần lớn do làm việc với máy vi tính, chơi game hoặc xem ti vi thời gian dài, mắt nhìn chăm chú, rất ít chớp mắt làm cho dịch lệ giảm ít, lại thêm việc dùng máy điều hòa làm môi trường bị khô, khiến dịch lệ đã ít lại bốc hơi nhanh, tất yếu sẽ phá hoại sự hình thành lớp màng bảo vệ nhãn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *