Tiêu chuẩn sức khỏe và các thời kỳ tuổi tác

Có sức sống dồi dào, có thể gánh vác công việc trong cuộc sống thường ngày và công việc nặng nhọc một cách thoải mái, mà lại không cảm thấy quá căng thẳng mệt mỏi.
Xử sự lạc quan, thái độ tích cực, vui vẻ đảm đương trách nhiệm.
Ngủ ngon
Khả năng ứng biến tốt, có thể thích ứng với những thay đổi môi trường bên ngoài
Có sức đề kháng chống lại bệnh cảm và bệnh truyền nhiễm thông thường
Trọng lượng cơ thể đạt tiêu chuẩn, thân người cân đối, lúc đứng thẳng,vị trí của đầu, vai, cánh tay hài hòa
Mắt sáng, phản ứng nhanh nhẹn, mí mắt không dễ bị phát viêm
Răng sạch sẽ, không có bựa răng, không đau nhức, màu của lợi bình thường, không có hiện tượng chảy máu
Đầu tóc bóng mượt, không bị gàu
Da thịt đầy đặn, da đàn hồi tốt
Mười tiêu chuẩn này là nhằm vào tình hình thông thường, phổ biến, nhưng đối với những người không cùng tuổi tác, phải có tiêu chuẩn khác nhau. Vì thế, tổ chức Y tế thế giới lại chia tuổi tác của con người thành các thời kỳ như sau:
Người dưới 44 tuổi được xếp là thanh niên
Người 45– 59 tuổi được xếp là trung niên
Người 60-74 tuổi là gần với tuổi già
Người 75- 89 tuổi là người già
Người trên 90 tuổi là người trường thọ
Đạo dưỡng sinh của Tô đông pha
Tô Thức (1036 -1101), tự Tử chiêm, hiệu Đông pha cư sỉ, người huyện My sơn , tỉnh Tứ Xuyên, là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc, đối với đạo dưỡng sinh trường thọ cũng là nhà nghiên cứu rất sâu sắc.
Một lần bạn thân của Đông pha là trương ngạc, cầm một tờ giấy Tuyên Thành đến xin chữ của Tô Thức, và muốn ông viết yếu quyết dưỡng sinh trường thọ. Tô Hồng Pha thoáng suy nghĩ, gật đầu nói: “Tôi được một bài cổ phương dưỡng sinh trường thọ thời Chiến quốc, sau khi sử dụng rất nhiều hiệu quả, hôm nay tặng cho ông nhé. Phương thuốc này rất đơn giản, chỉ có 4 vị”. Thế là Tô Đông Pha cầm bút viết lên giấy như rồng bay phượng múa “Nhất viết vô sự dĩ đương quý, nhị viết tảo tẩm dĩ đương phú, tam viết an bộ dĩ đương xa, tứ viết văn thực dĩ đương nhục” (Nghĩa là: một là vô sự xem là quý, hai là ngủ sớm xem là giàu, ba là đi bộ xem như xe, bốn là ăn muộn xem như ăn thịt) nhìn Trương Ngạc ngơ ngác, Tô Đông Pha tươi cười giải thích rằng “Yếu quyết của dưỡng sinh trường thọ, tất cả nằm ở trong 4 câu này. Rất nhiều người cho rằng muốn trường thọ, chỉ có ăn ngon, mặc ấm, gọi là kẽ đại phú đại quý mới có thể sống hết tuổi trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *