Ngày này, dầu hoa anh thảo được sử dụng ngày càng rộng rãi. Không chỉ mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời trong sắc đẹp mà tác dụng của hoa anh thảo còn giúp hỗ trợ trong việc cải thiện một số bệnh lý. 

Dưới đây là 10 tác dụng tuyệt vời của hoa anh thảo có lẽ bạn chưa biết tới hết, hãy cùng tìm hiểu với Sống vui sống khỏe nhé !

1. Dầu hoa anh thảo giúp làm sạch mụn 

Người ta tìm thấy trong dầu hoa anh thảo có chất GLA – Đây là một chất có khả năng hỗ trợ trị mụn, bằng cách giảm viêm da da và giảm số lượng tế bào da bị tổn thương. 

Đồng thời, tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo còn giúp da được giữ ẩm. Theo một nghiên cứu vào năm 2014, người ta tìm thấy dầu hoa anh thảo có khả năng giảm viêm môi, giảm các tổn thương do viêm mụn một cách tích cực. 

2. Dầu hoa anh thảo giúp làm dịu bệnh chàm

Bệnh chàm thuộc một trong số các bệnh viêm da, bệnh này khi được sử dụng dầu hoa anh thảo thu được kết quả cải thiện lớp biểu bì trên da đáng kể, 

Tuy nhiên, việc uống các sản phẩm có thành phần hoa anh thảo không có kết quả cao bằng việc bôi trực tiếp tinh dầu hoa anh thảo nên vết chàm. Sử dụng 2 lần/ ngày trong vòng 12 ngày liên tục và tối đa sử dụng 4 tháng. 

3. Dầu hoa anh thảo cải thiện sức khỏe tổng thể

Trong một nghiên cứu vào năm 2005, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng tác dụng của dầu hoa anh thảo thông qua đường uống có thể giúp mịn da và cải thiện một số sức khỏe tổng thể như :

  • Tăng độ đàn hồi trên da
  • Tăng độ ẩm
  • Giúp xương vững chắc
  • Chống lại được sự mệt mỏi. 

Collagen giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch

4. Tác dụng của dầu hoa anh thảo giúp giảm các triệu chứng PMS

Triệu chứng PMS là triệu chứng tiền kinh nguyệt, khi sử dụng dầu hoa anh thảo định kỳ bạn có thể ngăn ngừa và hạn chế được các triệu chứng trước khi đến kỳ kinh. Cụ thể như:

  • Giảm phiền muộn
  • Giảm sự cáu gắt
  • Giảm chứng đầy hơi

Trong các nghiên cứu cho rằng, những người phụ nữ trước mỗi kỳ kinh nguyệt thường rất nhạy cảm với hàm lượng mức prolactin trong cơ thể. Khi được sử dụng dầu hoa anh thảo chúng giúp chuyển hóa chất này và khiến cơ thể thoải mái hơn. 

5. Dầu hoa anh thảo giúp giảm thiểu cơn đau vú

Đối với những cô nàng hay gặp phải tình trạng đau vú trong kỳ kinh nguyệt, chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bạn thì tác dụng của dầu hoa anh thảo thực sự giúp bạn cải thiện được vấn đề này. 

Trong một nghiên cứu vào năm 2010, dầu hoa anh thảo giúp giảm tình trạng viêm, giảm các ức chế gây đau vú trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, họ cũng chứng minh được khả năng giảm mức độ nghiêm trọng của cơ đau vú theo chu kỳ một cách tích cực. 

6. Dầu hoa anh thảo giúp giảm các cơn bốc hỏa 

Dầu hoa anh thảo cũng có thể giảm đáng kể được mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa – một trong những tác dụng phụ khó chịu nhất mà bất kỳ người phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nào cũng có thể bị. 

Theo các cuộc nghiên cứu, người ta thu được kết quả những người phụ nữ có sử dụng dầu hoa anh thảo mỗi ngày trong suốt 6 tuần có ít cơn bốc hỏa hơn, ít nghiêm trọng và ngắn hơn so với những người không sử dụng trước đó. 

Đồng thời, những phụ nữ mãn kinh khi sử dụng sản phẩm có chứa dầu hoa anh thảo cũng giúp cải thiện được quan hệ sinh lý, khiến cuộc sống của họ trở nên thoải mái mỗi ngày. 

7. Tác dụng của dầu hoa anh thảo giúp giảm huyết áp cao 

Dầu hoa anh thảo cũng mang tới kết quả tích cực trong việc giúp giảm thiểu huyết áp cao ở người có vấn đề về huyết áp. Tuy nhiên, họ không có đủ kết quả trong việc sử dụng dầu hoa anh thảo trong thời kỳ mang thai khiến giảm tình trạng tiền sản giật ở thai phụ. Do đó, đến nay dầu hoa anh thảo vẫn chưa được sử dụng cho bà bầu và đang nuôi con bú. 

8. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch 

Tác dụng của dầu hoa anh thảo giúp chống viêm, giảm hàm lượng cholesterol có trong máu. Ngoài ra, những người đang gặp vấn đề về tim mạch có thể tham khảo sử dụng tinh dầu hoa anh thảo tuy nhiên cần theo liều lượng và sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

9. Dầu hoa anh thảo giúp giảm đau dây thần kinh 

Các bệnh liên quan tới đau dây thần kinh là một trong những tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khác. Trong những nghiên cứu trước đây, họ cũng thu được kết quả khi sử dụng dầu hoa anh thảo có thể làm giảm các triệu chứng thần kinh như:

  • Nhạy cảm với thời tiết nóng, lạnh
  • Người hay bị tê tái hoặc ngứa ran
  • Người yếu đuối hơn bình thường. 

10. Tác dụng của dầu hoa anh thảo giúp giảm đau xương 

Tình trạng đau xương thường dễ gặp ở những người viêm khớp dạng thấp, đây là một chứng rối loạn viêm mãn tính. Theo các đánh giá vào năm 2011, người ta có kết quả về tác dụng của dầu hoa anh thảo trong khả năng giảm đau do viêm khớp dạng thấp, chúng không gây tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. 

Bạn thấy đó, tác dụng của hoa anh thảo mang tới cho con người khá nhiều lợi ích. Hiện nay bạn cũng có thể lựa chọn một số sản phẩm có nguồn gốc từ hoa anh thảo để sử dụng, giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn cần tư vấn qua của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh rủi ro và tác dụng phụ nhé !

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/

Một số bài viết liên quan:

Thiếu vitamin PP gây bệnh gì?

Top 4 Vitamin tổng hợp cho bà bầu của Nhật Bản

Uống canxi bao lâu thì ngưng theo từng độ tuổi?