Tất cả chúng ta đều hiểu rằng Sắt và Canxi thực sự cần thiết cho sức khỏe con người, chúng mang tới nhiều lợi ích giúp sức khỏe được duy trì và phát triển. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp sai lầm khi sử dụng kết hợp hai nguyên tố vi lượng này với nhau, vậy Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu sẽ là tốt nhất? Hãy cùng Sống vui sống khỏe giải đáp ngay bên dưới nhé!

Sắt và Canxi đóng vai trò gì trong cơ thể?

Trong nhiều bài viết trước đây, Sống vui sống khỏe đã nói đến các vai trò mà Sắt và Canxi mang lại cho cơ thể con người. Một trong những tác dụng tuyệt vời mà hai nguyên tố vi lượng này mang lại chính là:

Vai trò của Canxi

Canxi cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em, phụ nữ mang thai và đang trong giai đoạn cho con bú. Theo như khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì mỗi người lớn cũng như trẻ em sẽ cần khoảng 500 mg canxi/ ngày, bạn có thể nạp qua đường uống hoặc thực phẩm hằng ngày.

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Riêng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú thì hàm lượng canxi cần đạt là 1000mg – 1200mg/ ngày/ người. 

Vai trò của Sắt

Sắt quan trọng đối với con người, khi cùng với Protein để tạo nên huyết sắc tố. Từ đó chúng có khả năng vận chuyển O2 và CO2, giúp con người phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào quá trình thành phần các men oxy hóa khử. 

Theo như các khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì trẻ em từ 3 – 6 tháng cần 6.6mg sắt/ ngày. Đối với người trưởng thành cần 15mg sắt/ ngày, phụ nữ sau mãn kinh cần 10mg/ ngày, phụ nữ có thai cần 45mg/ ngày. 

Những đối tượng nên sử dụng Sắt và Canxi

Trước khi biết Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu, cũng như hiểu được thời điểm cần bổ sung sắt hợp lý. Bạn đọc cần biết được bản thân mình có thuộc đối tượng nên sử dụng sắt và canxi không nhé. Những đối tượng phù hợp bao gồm:

Phụ nữ đang mang thai và trẻ em đang trong độ tuổi phát triển cần bổ sung sắt và canxi

  • Phụ nữ đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú
  • Trẻ nhỏ đang trong độ tuổi tăng trưởng, phát triển.
  • Đối với những người trưởng thành, bạn có thể bổ sung canxi và sắt qua thực phẩm chức năng hoặc thông qua thực phẩm ăn uống hằng ngày. 

Thời điểm sử dụng Sắt và Canxi trong ngày

Sắt và Canxi tuy rằng có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên chúng lại không thể sử dụng cùng nhau. Do đó bạn cần có một thời điểm sử dụng nhất định cho từng loại, cụ thể là :

 

Nguyên tố vi lượng Thời điểm sử dụng
Sắt 
  • Nên bổ sung sắt vào buổi sáng hoặc trưa
  • Đối với mẹ bầu hoặc em bé nên sử dụng sắt vào thời điểm trước khi ăn từ 30 – 1 tiếng. 
Canxi
  • Nên sử dụng canxi vào ban ngày và sử dụng lúc có ánh nắng mặt trời  để cơ thể dễ hấp thụ
  • Sử dụng trước  3 giờ chiều
  • Uống canxi khoảng 1 -2 tiếng sau bữa ăn sáng hoặc trưa. 
  • Không uống canxi buổi tối hoặc chiều tối. 

 

Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu là hợp lý, an toàn?

Bởi Sắt và Canxi có sự cạnh tranh, khi bổ sung cùng nhau có thể làm giảm khả năng hấp thụ của nhau. Vậy Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu? Câu trả lời là:

Để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt nhất 2 nguyên tố vi lượng này, bạn cần sử dụng sắt và canxi cách nhau khoảng 1 – 2 tiếng. 

Trong đó bạn có thể uống sắt trước 1 – 2 tiếng, sau đó mới uống thêm canxi. Khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng đủ để cơ thể hấp thụ Sắt hoàn toàn, đảm bảo không gây trở ngại cho việc hấp thụ thêm Canxi.

Sắt và canxi uống cách nhau từ 1 -2 tiếng để có tác dụng tốt nhất

Tuy nhiên một điều lưu ý là sắt và canxi đều có thể khiến cơ thể bị nóng trong, gây táo bón. Do đó, trong quá trình sử dụng hai nguyên tố này bạn cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, đi ngủ sớm. Nếu điều kiện môi trường tốt thì bạn nên dành thời gian để tắm nắng sớm trước 8 giờ sáng hoặc 4 -5 giờ chiều mỗi ngày, cách này giúp hấp thụ canxi tốt hơn. 

Ngoài ra, không nên quá phụ thuộc vào sắt và canxi thông qua đường uống. Bạn vẫn cần nạp thêm từ các thực phẩm bên ngoài, trong bữa ăn hằng ngày với các món liên quan tới thịt đỏ, trứng, cá, rau xanh, …

Như vậy là Sống vui sống khỏe đã giúp bạn giải đáp thành công câu hỏi Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu. Hy vọng những thông tin đã giúp bạn có thêm kiến thức, cũng như góc nhìn chính xác khi sử dụng 2 nguyên tố này.

Cuối cùng, hãy lựa chọn đơn vị uy tín để mua các sản phẩm về sắt và canxi, hoặc có thể nhờ tới tư vấn của bác sĩ để biết cơ thể cần gì để bổ sung kịp thời nhé. Sắt và Canxi có sự cạnh tranh, khi bổ sung cùng nhau có thể làm giảm khả năng hấp thụ của nhau

Một số bài viết liên quan: