Uống canxi bao lâu thì ngưng? Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương và răng. Nó có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ sữa, đậu hoặc hải sản. Các bác sĩ đôi khi sẽ kê đơn cho bạn về việc bổ sung thêm Canxi mỗi ngày.

Tuy nhiên, có nhiều người lại được khuyến cáo ngừng sử dụng canxi vì họ có kết quả về khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi thận hoặc các rối loạn dạ dày. Vậy uống canxi như thế nào là đúng? Hãy cùng Sống vui sống khỏe giải đáp nhé. 

Hàm lượng canxi cần thiết của mỗi con người

Mỗi độ tuổi sẽ cần một hàm lượng canxi khác nhau. Canxi là một khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta, chúng chiếm tới 99% trong xương và răng và hầu hết chúng được tạo thành từ khi còn nhỏ tới tuổi thiếu niên. 

Tùy thuộc vào gen của mỗi người mà sự gia tăng về hàm lượng canxi trong xương có thể duy trì từ 20 -30 tuổi. Nhưng mất canxi cũng diễn ra ở tuổi trưởng thành và tăng đáng kể ở thời kỳ mãn kinh đối với phụ nữ. 

Uống canxi bao lâu thì ngưng? Phụ thuộc vào hàm lượng của từng đối tượng

Do đó, bổ sung canxi là điều cần thiết cho mỗi người. Nhưng không vì thế mà bổ sung liên tục với hàm lượng cao. Hàm lượng mà trẻ em hay người lớn cần sẽ là:

Lứa tuổi Nhu cầu Canxi (mg/ngày)
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi 300
Trẻ em từ 6 tháng đến 11 tháng 400
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi 500
Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi 600
Trẻ em từ 7 đến 9 tuổi 700
Nam từ 10 đến 18 tuổi 1200
Nữ từ từ 10 đến 18 tuổi 1200
Nam từ 19 đến 49 tuổi 700 – 1000
Nữ từ 19 đến 49 tuổi 700- 1000
Nam trên 50 tuổi 1000
Nữ trên 50 tuổi 1000
Phụ nữ đang mang thai 1000
Phụ nữ đang cho con bú 1000

 

Uống canxi bao lâu thì ngưng theo từng độ tuổi?

Đối với trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ thì uống canxi bao lâu thì ngưng?. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Y tế thì các phụ huynh không nên bổ sung thường xuyên Canxi cho trẻ trong thời gian liên tục. Tốt hơn hết là :

  • Mỗi năm bổ sung 2 -3 đợt, mỗi đợt 4 -5 tuần
  • Cần đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn bổ sung Canxi theo đúng nhu cầu cơ thể của bé cần
  • Bổ sung canxi bằng thực phẩm 

Bổ sung canxi đối với trẻ nhỏ

Đối với người trưởng thành

Đối với người trưởng thành thì có thể bổ sung canxi hằng ngày. Nhưng uống canxi bao lâu thì ngưng? Thì bạn cần đối chiếu với bảng hàm lượng phía trên và sử dụng theo đúng hàm lượng, không nên dùng dư lượng canxi gây nguy hiểm. 

Ngoài ra, nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và chẩn đoán chính xác về việc bổ sung canxi hợp lý. Đồng thời kết hợp ăn các thực phẩm giàu canxi trong các bữa ăn hằng ngày. 

Đối với phụ nữ mang thai

Riêng đối với phụ nữ mang thai thì việc bổ sung canxi là điều vô cùng cần thiết và phải thực hiện để truyền canxi từ mẹ sang con. Đặc biệt, mẹ bầu cần nạp thêm canxi ngay từ tháng thứ 4 của thai kỳ và đến khi sau sinh 2 tháng. 

Nhưng, uống canxi bao lâu thì ngưng? Đối với phụ nữ mang thai thì nên bổ sung trong 9 tháng mang thai và 2 tháng sau sinh, sau đó có thể ngừng sử dụng. Việc bổ sung canxi cần được bác sĩ chỉ định, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Bổ sung canxi đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh mất nhiều canxi hơn so với tuổi trẻ, họ thường mắc các bệnh về loãng xương, nhức mỏi xương, hoa mắt, chóng mặt. Do đó, bổ sung canxi cần 1000 – 1500mg canxi/ ngày. 

Vậy uống canxi bao lâu thì ngưng? Bạn cần bổ sung đủ lượng canxi cần thiết và đi đo nồng độ canxi cần thiết, nếu muốn dừng cần được bác sĩ tư vấn để xem hàm lượng canxi đã phù hợp với bản thân chưa nhé. 

Bổ sung canxi cho phụ nữ tiền mãn kinh

Nên uống Canxi vào lúc nào là đúng?

Nên uống canxi vào buổi sáng và trước 3 giờ chiều. Đặc biệt là uống canxi sau bữa ăn sáng, nên kết hợp bổ sung thêm vitamin D từ ánh nắng mặt trời để tổng hợp canxi được hiệu quả hơn. 

Không sử dụng Canxi vào buổi chiều tối, bởi chúng có thể khiến bạn mất ngủ, lắng cặn gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, … nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong quá trình sử dụng cũng nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau xanh để tránh bị táo bón. 

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu được uống canxi bao lâu thì ngưng đối với từng đối tượng rồi phải không?. Vậy bạn thuộc đối tượng nào trên đây, hãy bổ sung theo đúng hàm lượng cho phép nhé. Hãy nói với bác sĩ chuyên khoa về ý định sử dụng canxi của bạn để được tư vấn sản phẩm một cách phù hợp nhất.

Cuối cùng, đừng quên nạp thêm các loại thực phẩm tăng cường canxi như nước ép trái cây, ngũ cốc, đậu phụ, hải sản để đạt được mục tiêu canxi cho cơ thể nhé.

Một số bài viết liên quan:

Xương khớp nhất nhất giá bao nhiêu? Có thể mua ở đâu?

Trà hoa cúc có lợi sữa không? 5 Tác dụng tuyệt vời mà mẹ sau sinh nên thử

Top 10 thức ăn tăng sức đề kháng nên bổ sung vào mùa dịch