Ngủ như thế nào để dưỡng sinh?

Ngủ như thế nào để dưỡng sinh?
Xưa nay, mọi người đều xem giấc ngủ là một phương pháp dưỡng sinh vô cùng quan trọng. Từ xưa trong “Hoàng đế nội kinh” tác phẩm chuyên ngành y học hơn 2000 năm trước đã nói: “Ba tháng mùa xuân, ngủ muộn dậy sớm; Ba tháng mùa hè, ngủ muộn dậy sớm ; Ba tháng mùa thu, ngủ sớm dậy sớm; Ba tháng màu đông, ngủ sớm dậy muộn”. Khổng Tử đã từng nói: “Lúc ăn không nói, khi ngủ không lời” và “ngủ không cứng đơ như xác chết”, chủ trương ngủ nằm nghiêng, cho rằng lúc ngủ “phải mặc đồ, cả thân phải có nửa”. Những lời bàn này vô cùng đúng đắn đã xây dựng nên phương pháp ngủ để dưỡng sinh.
Người xưa trải qua kinh nghiệm hàng ngàn năm đã tổng kết rất nhiều phương pháp dưỡng sinh, Tô Đông Pha có thơ rằng: “Chủ nhà khuyên rửa chân khi ngủ, đến giường đừng lại lắng nghe chuông”. Đây là sự chuẩn bị trước khi ngủ và cách để mau chóng chìm vào giấc ngủ. Dân gian Trung Quốc có nói “nằm như cung”. Người xưa cho rằng tư thế ngủ cũng là mấu chốt của dưỡng sinh, cho rằng nằm nghiêng bên phải là khoa học nhất. Lúc nằm nghiêng bên phải, toàn thân thả lỏng, hít thở thông suốt, tim không bị đè ép. Tôn Tư Mạc cũng từng nói: “Co gối nằm nghiêng, có ích cho khí lực của con người hơn là nằm ngửa ngay ngắn”. Cát Hồng, nhà dưỡng sinh thời Tấn, còn sáng lập một loại “thùy công” luyện công phu ngủ, chuyên trị mất ngủ và suy nhược thần kinh. Ông nói rằng: “Ta có một cách có thể trị bệnh, có thể kéo dài tuổi thọ. Nghiêng, co, sấp, ngửa là việc ta làm mỗi ngày, đến nay không bệnh tật”. Đến nay lưu hành tương đối rộng rãi và tương đối thích hợp là nằm nghiêng và nằm ngửa. Ngủ theo cách nằm nghiêng: Nằm nghiêng sang trái, nửa cánh tay trái gập, đặt tay trái lên gối, duỗi chân trái, co chân phải. Nếu nằm nghiêng sang phải thì nửa cánh tay phải gập, đặt tay phải trên gối, duỗi chân phải, co chân trái. Cách này gọi là “hươu ngủ”. Cách ngủ nằm ngửa: Tức nằm ngửa trên giường, dang tay duỗi chân, khoai thai dễ chịu, không suy không nghĩ, toàn thân thả lỏng. Người xưa gọi cách này là “rồng ngủ”.
Y học Trung Quốc cho rằng, giấc ngủ có thể giải trừ mệt mỏi, điều tiết các hoạt động chức năng của cơ thể, tinh khí của con người được giữ trong ngũ tạng lục phủ, khí huyết lưu thông thất khổng cửu khiếu, làm cho “Tam bảo” của con người là Tinh, Khí, Thần được bảo tồn và bổ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *