Kiêng ngồi yên, ít vận động

Nếu thời gian dài chỉ muốn an nhàn, không lao động thể lực mà cũng không tập luyện thể dục thì sẽ dẫn đến khí huyết trong cơ thể lưu thông không tốt, chức năng tỳ vị suy yếu, từ đó xuất hiện các chứng ăn ít, tay chân mềm yếu, hồi hộp, tim đập nhanh, toát mồ hôi hoặc tiếp tục gây ra những chứng bệnh khác.
Kiêng tư thế nằm xem sách. Nằm xem sách vì ánh sáng không tốt, khoảng cách giữa mắt và sách không phù hợp, nên thường gây mỏi mắt, thời gian lâu sẽ dẫn đến cận thị hoặc loạn thị, ngoài ra nằm lâu còn gây tổn thương khí.
Kiêng kích động giận dữ. Phẫn nộ quá mức có thể làm cho can khí xông nghịch lên, huyết theo khí nghịch lên gây nên can kinh khí uất có các chứng trướng đau hai bên sườn. Khí xâm phạm vị thì vị quản trướng đau, ợ chua, ói mửa buồn nôn. Khí nghịch theo tỳ có thể gây trướng đau phần bụng, sôi ruột, đại tiện lỏng. Khí huyết cùng nghịch lên thì gây mắt đỏ, đầu căng choáng váng hoặc thổ huyết, thậm chí ngất xỉu.
Kiêng nhịn đại tiểu tiện. Đại tiểu tiện thải ra các chất cặn bã của cơ thể, không thải tất khiến cho khí trong ruột bị trệ mà gây trướng bụng khó chịu. Phế (phổi) và đại trường (ruột già) tương thông nhau, khí ruột không thông sẽ dẫn đến mất khả năng tuyên giáng của phổi, vệ khí ở ngoài không vững chắc gây ra ho. Nhịn tiểu tiện làm cho bàng quang khí trệ gây tiểu tiện không thông suốt dễ dàng, bụng dưới trướng đau. Tâm và tiểu trường (ruột non) biểu lý với nhau, nếu khí trệ sinh nhiệt nghịch lên, thì thấy các chứng tâm hỏa như tâm phiền bứt rứt, miệng khô, miệng lưỡi hôi và đầu lưỡi đau.
Kiêng ngủ không tránh gió. Ngủ không tránh gió, phong tà sẽ xâm nhập cơ thể gây bệnh. Phong tà nhiễm ở da, thì lỗ chân lông thớ thịt giãn ra và mềm, xuất hiện các chứng phát sốt sợ gió, đau đầu ra mồ hôi. Phong tà phạm vào phế vệ, thì phế vệ bị thất tuyên, thanh khiếu bất lợi, thấy các chứng mũi lạnh sổ mũi, cổ họng ngứa ho nhẹ. Phong tà lưu trú ở kinh lạc thì kinh khí âm trệ, gân mạch bất lợi, tay chân hoặc mặt bị tê cứng. Phong tà lưu trú ở cơ bắp, khớp xương thì có thể xuất hiện các chứng đau nhức cơ bắp, khớp xương.
Kiêng tắm, quạt sau khi ra mồ hôi. Sau khi ra mồ hôi, các thớ thịt, lỗ chân lông của cơ thề giãn rộng, lúc này nếu tắm, quạt dễ dẫn hàn tà làm tổn thương cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *