Bí quyết giúp tăng cường hiệu quả sức đề kháng cho trẻ trong mùa hè
Bí quyết giúp tăng cường hiệu quả sức đề kháng cho trẻ trong mùa hè

Một số nghiên cứu chỉ ra các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, E, chất xơ, beta carotene, … có trong một số loại thức ăn quen thuộc hằng ngày có thể giúp bạn tăng sức đề kháng vô cùng tốt, đặc biệt trong mùa dịch bệnh này. Hãy cùng Sống vui sống khỏe tìm hiểu ngay 10 thức ăn tăng sức đề kháng không thể bỏ qua dưới đây nhé!

1. Các loại trái cây có múi

Mở đầu các dòng thức ăn tăng sức đề kháng mà bạn và người thân trong gia đình nên nạp chính là các loại trái cây có múi. Cụ thể như các dòng cam, quýt, bưởi, chanh, … Đây hầu hết là các loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, có thể chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt rất tốt nếu bạn đang cần phục hồi cơ thể sau cơn cảm cúm trước đó. 

Các loại trái cây có múi

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh hay được biết đến với tên gọi khác là súp lơ, đây là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Đặc biệt, người ta tìm thấy trong bông cải xanh có chứa các thành phần như vitamin A, C, E, chất xơ, chất chống lại oxy hóa. Khi ăn điều độ, bạn có thể nạp vào cơ thể lượng vitamin và khoáng chất đã mất đi trước đó bằng các món ăn như luộc, chiên xào, hấp sơ,…

Bông cải xanh là thức ăn tăng sức đề kháng

3. Thức ăn tăng sức đề kháng – Tỏi

Nhắc đến thức ăn tăng sức đề kháng thì tất nhiên không thể bỏ qua được một loại gia vị phổ biến, đó chính là tỏi. Tỏi dường như xuất hiện ở hầu hết các món ăn trên toàn thế giới, chúng không chỉ là hương liệu mà còn là một loại gia vị giúp tăng vị giác trong ăn uống.

Đồng thời tỏi còn được chế biến trong nhiều các món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình giúp giảm nguy cơ về bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch. Đặc biệt trong tỏi còn chứa tính sát trùng cao, chống nhiễm trùng và các loại vi khuẩn có hại khác nữa. 

Thức ăn tăng sức đề kháng - Tỏi

4. Gừng

Từ trước đến nay mỗi khi bạn bị cảm lạnh hoặc đau họng, thường được giới thiệu tới các loại đồ uống có gừng. Đúng như vậy, gừng là thức ăn tăng sức đề kháng từ bao đời nay, dễ kiếm và dễ trồng, giá thành của gừng không đắt nhưng lại mang tới một giá trị về sức khỏe vô cùng lớn. 

Gừng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Đặc biệt thường được sử dụng đối với cổ họng, giảm buồn nôn, tăng miễn dịch.

Gừng

5. Cải bó xôi

Trong các loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày thì cải bó xôi cũng được list vào danh sách thức ăn tăng sức đề kháng cho con người. Cải bó xôi mang tới hàm lượng vitamin C dồi dào, chống được oxy hóa trong cơ thể, tăng sức đề kháng, chống viêm.

Ngoài ra, trong cải bó xôi còn có nhiều hàm lượng vitamin A, do đó mà rất tốt cho mắt và các bệnh liên quan tới mắt. 

6. Sữa chua

Không còn gì xa lạ nữa, sữa chua khiến hệ miễn dịch của con người tăng cao. Sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày như một thức ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại được nhiều căn bệnh nữa đó.

Thêm nữa, trong sữa chua có chứa một nguồn vitamin D và dinh dưỡng thiết yếu, giúp phòng vệ tự nhiên trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đẹp da, cải thiện vóc dáng. Sữa chua có thể sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình. 

Sữa chua tăng sức đề kháng cho người thân trong gia đình

7. Trà xanh

Trà xanh hay bột trà xanh đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, trà xanh là thức ăn tăng sức đề kháng, người uống trà xanh đều đặn mỗi ngày còn giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư so với người không thường xuyên sử dụng. 

Trà xanh giúp chống oxy hóa

8. Đu đủ

Một loại trái cây màu cam tươi thích mắt, vị ngon ngọt và thanh mát nhưng lại mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Đu đủ chín có chứa tới 224% lượng vitamin C, giúp nhuận tràng, làm đẹp và được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích ăn mỗi ngày. 

Đu đủ không những thế còn chứa thêm hàm lượng enzyme có khả năng chống viêm, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt nữa cơ. 

9. Thức ăn tăng sức đề kháng – Nghệ

Chúng ta tưởng rằng nghệ chỉ là một loại gia vị giúp thức ăn thêm màu sắc và thêm một chút tác dụng liên quan tới việc chữa trị các bệnh về đường ruột. Tuy nhiên không ai nghĩ rằng, nghệ cũng là một lại thức ăn tăng sức đề kháng vô cùng thân thiện trong nhà bếp của mỗi gia đình. 

Nghệ giúp chữa bệnh, kháng viêm, chống được cảm cúm và các vết thương ngoài da như sẹo, mụn rất tốt. Nghệ rất dễ trồng, dễ mua và giá thành cũng rẻ, do đó trong nhà nên có những nhánh nghệ, thỉnh thoảng thêm vào món ăn để tăng sức đề kháng cho cả gia đình bạn nhé. 

Thức ăn tăng sức đề kháng - Nghệ

10. Ớt chuông đỏ

Nói đến ớt có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món ăn cay nóng, ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, ớt chuông đỏ lại là một loại trái cây khác hoàn toàn với tên gọi của chúng. 

Trong ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào, thậm chí chúng còn không cay và được so sánh với các loại trái cây họ cam, quýt bởi hàm lượng vitamin C gấp đôi các loại quả có múi này. 

Ớt chuông đỏ không cay mà còn chứa nhiều vitamin C

Thậm chí, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều beta carotene – một dưỡng chất có thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và chống lại tác nhân gây hại, vi khuẩn gây bệnh đối với con người nữa đó. 

Ớt chuông thường được chế biến nhiều trong các món ăn bổ dưỡng, bạn có thể chế biến thành các món xào, món nướng, súp – canh, nước ép hoặc thậm chí là ăn sống cùng nước sốt cũng rất bổ dưỡng.

Trên đây là danh sách 10 thức ăn tăng sức đề kháng mà Sống vui sống khỏe đã tìm hiểu và liệt kê cho bạn đọc. Hy vọng chúng sẽ trở thành một trong những thực đơn healthy giúp cả gia đình khỏe mạnh và chống lại vi khuẩn gây bệnh nhé. Cuối cùng, đừng quên theo dõi các bài viết của Sống vui sống khỏe để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích hằng ngày nhé !

Một số bài viết liên quan:

Những thực phẩm, thức ăn giàu canxi cho bà bầu

DHA có trong thực phẩm nào? – 6 nhóm thực phẩm cần thiết nhất

Collagen có trong thực phẩm nào? – 13 thực phẩm quen thuộc