Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm ở người già? Vì sao bệnh ung thư phổi ở một số người già không thể phát hiện và điều trị sớm?
Chẳng hạn như tình trạng ngứa do bệnh Hodgkin (bệnh ác tính của các mô bạch huyết) gây ra có đặc điểm là ngứa kéo dài, có lúc kèm cảm giác rát bỏng. Ngứa do bệnh bạch huyết có diện tích rộng nhưng không nghiêm trọng như bệnh Hodgkin. Có một số bệnh u bướu ngực có thể làm lỗ mũi ngứa kịch liệt và kéo dài. Ung thư trực tràng, kết tràng sigma có triệu chứng là ngứa hậu môn. Ung thư phổi, ung thư thực quản cũng có thể gây ngứa.
Tự trắc nghiệm nguy cơ ung thư phổi.
Bạn có hút thuốc không?
Có: 4; không: 0.
Bạn có ăn nhiều rau xanh, hoa quả không?
Có: 0; không: 1.
Người yêu của bạn có hút thuốc không?
Có: 2; không: 0.
Bạn có chấp nhận kiểm tra ung thư phổi định kỳ mỗi năm không?
Có:0; không: 1.
Sau khi bạn cộng kết quả từ bốn câu hỏi trên, nếu 0 điểm thì căn bản không có nguy cơ; 1~2 điểm là hơi nguy hiểm; 3~4 điểm chứng tỏ nguy cơ rất lớn.
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm ở người già?
Những năm gần đây ở Trung Quốc, tỷ lệ phát bệnh và tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư phổi tăng lên rõ rệt, đặc biệt là số lượng người già trên 60 tuổi bị ung thư phổi tăng lên rất rõ. Đây là một vấn đề cần được chú ý.
Vì sao bệnh ung thư phổi ở một số người già không thể phát hiện và điều trị sớm? Nguyên nhân chủ yếu ở các điểm sau đây:
Bản thân người bệnh thiếu kiến thức về việc phòng ngừa ung thư, không lưu ý cảnh giác đối với bệnh này.
Người già đa số đã về hưu, người già có môi trường gia đình và xã hội không thuận lợi khi xuất hiện các chứng trạng đã không kịp thời chẩn đoán điều trị.
Có những người già mắc nhiều loại bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, mạch vành, đặc biệt là viêm phế quản mạn tính. Chứng trạng những loại bệnh này dễ che lấp bệnh ung thư, gây khó khăn trong việc phát hiện, chẩn đoán kịp thời.
Do những nhân viên y tế thiếu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh ung thư phổi ở người già nên chẩn đoán sai, sót.
Muốn phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư phổi ở người già, bản thân người già và người thân trong gia đình cần phải chú ý các điểm dưới đây:
Phổ cập kiến thức về phòng trị bệnh ung thư phổi, chú ý cảnh giác nguy cơ ung thư phổi ở người già. Cần phải bỏ thuốc lá.
Có dạng ung thư phổi vào thời kỳ đầu phát sinh ở biên phổi, không có chứng trạng gì, do vậy, người già nên đến bệnh viện chụp X quang phổi 6 tháng một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *