Chất nireolin trong trúc đào

Chất nireolin trong trúc đào

Đến năm 1936, Viện nghiên cứu cây thuốc và tinh dầu ở Liên Xô (cũ) đã nghiên cứu lại và hoạt chất của trúc đào là chất neriolin được ghi làm vị thuốc chính thức trong Dược điển Liên Xô in lần thứ 9 (1961).
Theo kết quả nghiên cứu về dược lý của các nhà dược học thì neriolin có tác dụng rất mạnh, có thể thay được digitalin, neriolin (oleandrin) có những ưu điểm sau đây:
Hấp thụ nhanh khi qua bộ máy tiêu hóa nên không bị các men và acid của bộ máy tiêu hóa phân hủy.
Tích lũy rất ít.
Lợi tiểu.
Ở nước ta, vào năm 1962, các bác sĩ Vũ Đình Hải và Dương Hoàng Trọng đã dùng chất neriolin do Bộ môn Dược liệu Trường Đại Học Y dược Hà Nội sản xuất để điều trị 77 bệnh nhân suy tim ở bệnh viện Việt Tiệp, đã đi tới một số kết luận sau đây:
Tác dụng trợ tim của neriolin rõ rệt nhất đối với triệu chứng khó thở. Đánh giá triệu chứng chủ quan ở chỗ nó đo được khả năng lao động vì khi bệnh nhân đỡ khó thở, họ có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.
Tác dụng trợ tim đến rất nhanh, thường chỉ 2-3 giờ sau khi uống thuốc là dễ thở ngay. Neriolin là một thuốc trợ tim có hiệu quả nhanh chóng, không tích lũy, dễ sử dụng và đối với bệnh van tim thì có thể so sánh với các loại thuốc trợ tim cổ điển. Điều trị phải liên tục và đủ liều, nghĩa là vào khoảng 0,4-1,2mg mỗi ngày.
Neriolin đặc biệt thích hợp với điều trị duy trì lâu dài và ngoại trú ở các phòng khám tim cho các bệnh nhân bị di chứng của thấp khớp cấp mất bù, là loại bệnh tim rất phổ biến nhất ở Việt Nam.
Công dụng và liều dùng:
Hiện nay người ta chỉ dùng lá cây trúc đào để làm nguyên liệu chế biến neriolin làm thuốc chữa tim, Neriolin dùng dưới hình thức dung dịch rượu và thuốc viên.
Theo kinh nghiệm điều trị ở Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng, ngày dùng khoảng 0,4-1,2mg. Có thể dùng liên tục vì thuốc thải trừ nhanh chóng, có bệnh nhân dùng hàng năm mà không có triệu chứng ngộ độc.
Bản thân chất neriolin phải bảo quản theo chế độ thuốc độc bảng A, nhưng dung dịch và viên neriolin thì theo chế độ thuốc độc bảng B.
Dâm bụt kép
Dâm bụt kép cũng đẹp cả cây và hoa, người ta thường trồng làm cảnh hay làm hàng rào song ca la, hoa, rễ, quả, vỏ cây và thân cũng đều làm thuốc chữa nhiều bệnh. Đây cũng là loại thân gỗ nhỏ, cao từ 2-3m, nhiều cành tạo thành bụi lớn, lá hình thoi, răng cưa, mép lá lớn và phân làm 3 thùy, gốc lá tù, đầu hơi nhọn, có cuống rất ngắn phủ lòng mịn, kín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *