Ẩm thực điều trị bệnh mất ngủ

Biểu hiện của mất ngủ có nhiều dạng, nhẹ thì khó đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ không say giấc, ngủ hay tỉnh, sau khi tỉnh không thể ngủ lại được, nặng thì có thể suốt đêm không thể ngủ được. Thường kèm thêm các chứng trạng như chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp, tim đập nhanh, hay quên và tâm thần bất an.
Trong Trung y phân ra các loại mất ngủ khác nhau như sau:
Loại gan uất sinh hỏa: mất ngủ, tính tình nóng nảy, dễ giận, không muốn ăn uống, miệng khát thích uống, mắt đỏ miệng đắng, tiểu tiện vàng đỏ, đại tiện táo bón, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền mà sác.
Loại đàm nhiệt sinh bứt rứt: mất ngủ đầu nặng, đàm nhiều, ngực bứt rứt, chán ăn, hơi thở nóng, ợ chua, buồn nôn, tâm phiền miệng đắng, hoa mắt, rêu lưỡi nhớt vàng, mạch hoạt sác.
Loại âm hư hỏa vượng: tâm phiền không ngủ được, hoảng hốt không yên, xây xẩm, ù tai, hay quên, lưng mỏi mộng tinh, ngũ tâm phiền nhiệt, miệng khô tân dịch ít, lưỡi đỏ, mạch sác.
Loại tâm tỳ đều hư: mộng nhiều dễ tỉnh, hoảng hốt hay quên, chóng mặt hoa mắt, tay chân và tinh thần mệt mỏi, ăn uống không thấy ngon, sắc mặt không tươi tỉnh, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế nhược.
Loại gan uất sinh hỏa:
Chi tử nhân (hạt dành dành) 3-5g, gạo tẻ 50-100g, xa tiền thảo (rau mã đề) tươi 30g, hương thụ (củ gấu) 6g. Lấy nước xa tiền thảo rửa sạch, sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc cùng với gạo tẻ nấu thành cháo. Lấy chi tử nhân và hương phụ bột, đợi lúc cháo sắp xong, cho vào trong cháo nấu sơ qua là được.
Nhân trần 30-60g, hương phụ 6g, gạo tẻ 100g, đường trắng đủ dùng. Đầu tiên sắc nhân trần lấy nước rồi cùng với gạo tẻ nấu cháo, sau khi sôi cho bột hương phụ vào sau đó cho đường trắng vào ăn.
Lá xa tiền tươi 300-60g, hương phụ 6g, hành 1 cây, gạo tẻ 50-100g. Đầu tiên sắc lá xa tiền tươi, lấy nước sắc nấu cháo. Sau khi cháo sôi cho bột hương phụ và hành cây vào. Cũng có thể có ít đường trắng vào ăn.
Điền cơ hoàng tươi 120g (hoặc loại khô 30-60g), trứng gà 2 quả, mộc hương 3-5g. Lấy điền cơ hoàng tươi với trứng gà cho vào nồi thêm nước sạch vừa đủ nấu cùng, sau khi trứng chín lột bỏ vỏ, cho bột mộc hương vào sắc thêm một lát nữa còn 1 bát, uống canh ăn trứng.
Bồ công anh 40-60g (hoặc dùng loại tươi 60-90g), hương phụ 6g, gạo tẻ 100g, lấy bồ công anh rửa sạch, cắt nhỏ, sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo tẻ vào nấu cháo, sau khi sôi cho bột hương phụ vào nấu thành cháo ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *