Vài cách tập luyện chậm rãi hiệu quả

Kích vào ngực. Đứng ở nơi không khí trong lành, ngửa mặt há miệng, dùng tay trái kích vào ngực phải, tay phải kích ngực trái, nắm bàn tay thành quyền để kích. Nếu dùng hai tay cùng lúc thì vỗ bằng lòng bàn tay, tay trái vỗ ngực trái, tay phải vỗ ngực phải.
Khuếch rộng ngực. Đầu tiên cúi đầu, cong lưng, sau đó khuếch rộng ngực. Hai tay bắt chéo nhau trước ngực rồi từ từ vươn rộng hướng ra ngoài, chầm chậm khuếch rộng ngực, động tác cong lưng khuếch ngực của bài này làm phổi được vận động tích cực.
Vận động hai tay. Hai tay giơ cao hoặc nâng ngang vai, vung vẫy tùy ý. Đây cũng là một phương pháp vận động phổi. Khi tập trong đầu nghĩ đến nhạc điệu đơn giản có thể giảm nhẹ cảm giác mệt mỏi.
Leo bậc thang. Bài tập leo bậc thang chủ yếu là để rèn luyện phổi, là cách tập rất có ích, nhất là với người phổi yếu. Cách tập này làm tăng nhịp hô hấp, gia tăng sự lưu thông không khí của khí quản, làm khí quản trong suốt.
Các phương pháp tập luyện nêu trên vừa đơn giản, dễ tập vừa hiệu quả, người già bị viêm khí quản mạn tính có thể áp dụng bài tập này.
Vấn đề ăn uống của người già mắc bệnh hen suyễn
Hen suyễn là loại bệnh đường hô hấp mạn tính rất thường gặp ở người già. Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, ngoài việc sử dụng các loại thuốc trừ đàm, ngừng ho, trị suyễn, chú ý vấn đề ăn uống trong ngày thường cũng đem lại tác dụng ổn định và giảm nhẹ bệnh.
Người già mắc bệnh hen suyễn, nhất là trong thời kỳ phát bệnh cấp tính, ho suyễn nghiêm trọng làm cho người bệnh không thể nào nằm ngửa như bình thường, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và nghỉ ngơi. Do lượng protein bị tiêu hao lớn nên trong ăn uống hằng ngày cần phải chú ý dùng các loại thực phẩm giàu protein, như thịt nạc, sữa bò, trứng gà và các chế phẩm từ đậu để tăng cường chức năng miễn dịch. Vitamin C có thể nâng cao sức đề kháng đối với bệnh truyền nhiễm và các nhân tố có hại từ bên ngoài, vì thế cần ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C như quýt, cà chua, rau chân vịt, sơn trà, khế, táo,…
Vitamin A không chỉ có thể duy trì sự khỏe mạnh của tổ chức tế bào thượng bì mà còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, rất có ích đối với việc phòng trị bệnh hen suyễn ở người già. Do vậy, nên thường xuyên dùng những thức ăn giàu vitamin A, như cà rốt, cải dầu, rau dền, gan động vật, lòng đỏ trứng,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *