Những tín hiệu sớm của u bướu

Cần phải phổ cập kiến thức về ung thư. Chẩn đoán sớm, điều trị sớm là điều kiện quan trọng để nâng cao xác suất trị khỏi bệnh.
Giai đoạn sơ phát của u ác tính diễn ra chậm, không có các dấu hiệu triệu chứng đặc biệt nên khó phát hiện. Thông thường, mọi người do không hiểu biết về các dấu hiệu đó nên không chú ý và xem trọng, cũng sẽ dễ chẩn đoán sai và mất cơ hội điều trị ngay từ đầu. Vì vậy, cần phải phổ cập kiến thức về ung thư, biết được các tín hiệu giai đoạn đầu và chẩn bệnh sớm. Chẩn đoán sớm, điều trị sớm là điều kiện quan trọng để nâng cao xác suất trị khỏi bệnh.
Về u bướu giai đoạn đầu, Tổ chức Y tế Thế giới từng đưa ra 8 dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Tổ chức phòng trị ung thư Trung Quốc kết hợp với phân loại các bệnh ung thư thường phát ở Trung Quốc đã đưa ra các dấu hiệu nguy hiểm để mọi người chú ý như sau:
Có khối u không tiêu mất ở vú, da, lưỡi, dưới nách hoặc ở bất kỳ bộ phận nào.
Mụt cóc hoặc nốt ruồi biến đổi rõ ràng, như màu trở nên đậm, tăng trưởng lớn, đau nhức, rụng lông, chảy dịch, lở loét, và xuất huyết.
Tiêu hóa không bình thường kéo dài liên lục.
Khi nuốt thức ăn có cảm giác ách nghẹt, đau, sau xương ngực có cảm giác đầy tức khó chịu. Cảm giác có dị vật trong thực quản hoặc đau vùng bụng trên.
Ù tai, suy giảm thính lực, nghẹt mũi, chảy máu cam, dịch tiết ra từ mũi có lẫn máu, đau đầu, có cục u ở cổ và dưới hàm.
Phụ nữ bị xuất huyết nhiều bất thường, ngoài kỳ kinh hoặc xuất huyết âm đạo sau khi tắt kinh.
Khản giọng, ho khan, trong đàm có máu, tình trạng kéo dài liên tục.
Đại tiện có máu và niêm dịch, tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau, tiểu ra máu mà không rõ nguyên nhân.
Miệng vết thương, lở loét trị lâu hết.
Sụt cân nguyên nhân không rõ.
Đau vùng gan, bệnh viêm gan đã từng bị phát lại nhiều lần.
Những chứng trạng trên không phải là chứng trạng đặc biệt của ung bướu mà cũng có thể xuất hiện ở các loại bệnh tật khác. Do vậy, người già cần phải thường xuyên chú ý sức khỏe bản thân, tự kiểm tra, quan sát sự biến đổi của cảm giác và cơ thể. Một khi có dấu hiệu nào đó, cần phải chú ý để chẩn đoán sớm, và đến bác sĩ để kiểm tra chính xác. Nhờ vào các phương pháp kiểm tra của y học hiện đại, việc chẩn đoán ung bướu thời kỳ đầu đa số không khó khăn. Nếu như phát hiện sớm, áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp thì khả năng trị khỏi là rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *