Duy trì trạng thái thư thả

Duy trì trạng thái thư thả, tâm lý vui vẻ. Đây là điều quan trọng để phòng ngừa chứng cao huyết áp, cao lipit huyết và bệnh mạch vành. Nghe nhạc nhẹ, tập Thái cực quyền, luyện khí công, nhàn đàm chuyện vui với bạn bè thân hữu giúp cho tâm lý có được trạng thái tốt.
Không được nóng giận. Tâm lý kích động thường làm huyết áp tăng cao, gây rối loạn sự hưng phấn và ức chế của thần kinh, nhịp tim tăng nhanh, lượng máu thận giảm khiến thận tố (renin-angiotensin)- chất làm căng mạch máu và hóc môn vỏ thượng thận tiết ra nhiều, từ đó gây rối loạn sự điều tiết huyết áp, chất điện giải, nước. Những tình trạng này đều là điều kiện dẫn đến đột quỵ. Người già do khó chịu đựng được tâm lý bất mãn, nên trồng hoa nuôi chim, tập thư họa, đánh cờ, đọc sách để làm cuộc sống thêm phong phú, giải tỏa sức chú ý để tâm lý được ổn định, duy trì trạng thái tinh thần khỏe mạnh.
Kiên trì tham gia hoạt động xã hội. Giao lưu thông tin giữa cá nhân và xã hội là điều kiện quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của tế bào não, giúp cho bản thân được thoải mái và vui vẻ. Nếu suốt ngày nằm ngủ thì nằm lâu sẽ tổn thương khí, khí hư tổn thì huyết sẽ không thể lưu thông tốt, đây thường là một nguyên nhân dẫn đến đột quỵ dạng thiếu máu.
Không được để cơ thể quá mệt mỏi. Quá mệt thì tổn thương khí huyết, nhất là trường hợp người già tập thể dục với bụng trống lúc sáng sớm rất dễ bị tắc nghẽn mạch máu não. Đây là vì vào sáng sớm, lượng máu không đủ, khi đói sẽ làm hạ thấp đường huyết khiến dễ bị sốc và thiếu máu não. Do vậy, cần phải ăn điểm tâm.
Chú ý đề phòng nóng và lạnh. Đã có thống kê tỷ lệ phát chứng đột quỵ dạng thiếu máu cho thấy, tỷ lệ đột quỵ vào tháng một và tháng tám là cao nhất. Vì thế khi thời tiết biến đổi, đặc biệt là lúc lạnh đột ngột, người cao tuổi nên mặc thêm áo ấm để tránh tình trạng mạch máu bị co rút, huyết áp tăng vọt, sự điều tiết thể dịch mất cân bằng dễ gây ra xuất huyết não.
Cảnh giác những triệu chứng báo trước. Các tác phẩm y học qua các triều đại ở Trung Quốc có ghi chép không ít về những triệu chứng của chứng trúng phong (tức đột quỵ), như trong “Y lâm cải thác” đời Thanh tổng cộng có ghi 34 triệu chứng. Nếu như bị choáng ngất trong thời gian ngắn, thị giác lờ mờ, đi không vững, nói khó khăn, chảy dãi mép miệng, một bên tay chân bị yếu, co giật và tê liệt mặt, miệng, lưỡi, tay chân… thì phải kịp thời đến bệnh viện chẩn đoán điều trị để tránh bị đột quỵ hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *