Vitamin E được biết đến là một loại vitamin có thể tan trong chất béo, đặc biệt là bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều loại thực phẩm phổ biến. Tuy nhiên thì có bầu uống vitamin E được không?, thực sự khiến nhiều thai phụ thắc mắc và phân vân. Bởi quá trình mang thai cực kỳ nhạy cảm, mỗi vitamin hay dưỡng chất được nạp vào cơ thể cần phải hiểu rõ. Dưới đây là lời giải đáp, mẹ bầu đừng bỏ qua nhé !

Vai trò của vitamin E đối với thai nhi

Ngay cả khi bạn không mang thai thì vitamin E vẫn thực sự đóng một vai trò cần thiết đối với cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu thì vitamin E có đầy đủ lợi ích cho cả thai phụ và thai nhi. Trong đó vai trò của vitamin E được biết tới là:

Khi mang thai, vitamin E vẫn thực sự đóng một vai trò cần thiết đối với cơ thể

  • Với đặc tính là chống oxy hóa, do đó mà vitamin E cho bà bầu giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại từ môi trường bên ngoài
  • Trong quá trình mang thai, nếu cơ thể có đủ vitamin E thì làn da của bạn sẽ được khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch rất tốt cho cơ thể
  • Vitamin E cho bà bầu còn có khả năng bổ sung vitamin, giảm khả năng con bạn mắc các bệnh liên quan đến hen suyễn hay bị hô hấp sau này. 
  • Giúp mở rộng các mạch máu và ngăn ngừa tình trạng máu đông trong mạch, hình thành nên hồng cầu và tốt cho các vết rạn của thai phụ.
  • Ngoài ra, Vitamin e còn giúp thai phụ hạn chế tối đa khả năng sảy thai trong giai đoạn đầu, thực hiện hàng loạt các chức năng quan trọng trong cơ thể. 
  • Đối với mang thai, vitamin đóng vai trò lớn trong hệ thần kinh phôi thai, phát triển mắt, thần kinh, cơ và tim. 
  • Cuối cùng, Vitamin E giúp cải thiện lưu thông máu ở người mẹ, tuần hoàn máu ở thai nhi. Từ đó, bé yêu của bạn có được môi trường tử cung khỏe mạnh. 

Khi mang thai, hàm lượng vitamin E là bao nhiêu?

Trước khi trả lời câu hỏi “có bầu uống vitamin E được không?” thì chúng ta phải hiểu rõ về hàm lượng của loại vitamin này. Thực chất vitamin E tốt cho con người, tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nhưng không vì thế mà bạn có thể bổ sung vitamin E bất cứ lúc nào và bổ sung thoải mái theo ý muốn. 

Hãy sử dụng vitamin E một cách lành mạnh khi mang thai, điều đó có nghĩa là hàm lượng không được quá nhiều hay quá ít. Theo như khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO thì trong thời kỳ mang thai bạn chỉ cần bổ sung khoảng 3mg/ ngày là đủ. Điều này hoàn toàn có thể dễ thực hiện bằng nhiều cách như ăn uống lành mạnh, cân bằng, sử dụng vitamin tổng hợp. 

Thời kỳ mang thai bạn chỉ cần bổ sung khoảng 3mg vitamin E / ngày là đủ

Trong 80g bông cải xanh đã chứa tới 1.4mg vitamin E, 1 năm quả óc chó chứa 1.9mg vitamin E. Như vậy có thể thấy hàm lượng 3mg thực sự dễ dàng bổ sung. Ngoài ra, trong vitamin tổng hợp cũng có chứa hàm lượng vitamin E cao, để tránh dung nạp quá nhiều, bạn cần đọc kỹ hàm lượng của sản phẩm. Tốt hơn hết là vitamin E không quá 3mg/ ngày. 

Đặc biệt, bạn cũng nên nhớ rằng, vitamin E là loại vitamin tan được trong chất béo. Do đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều vitamin E, chúng có thể bị tích trữ trong gan và có thể gặp một vài vấn đề về sức khỏe. 

Có bầu uống vitamin E được không?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì vitamin E thực chất không cần bổ sung khi mang thai, bởi chúng có thể khiến bạn tăng nguy cơ tiền sản giật, hạn chế tăng trưởng tử cung, vỡ màng ối trước khi chuyển gia trong giai đoạn thai kỳ.

Ngoài ra, vitamin e cũng có liên quan tới rối loạn phổ biến ở những đối tượng là trẻ sinh non tháng, các bé mắc bệnh phổi mãn tính, viêm ruột hoại tử, … Do đó, các mẹ bầu cần hết sức thận trọng. 

Có bầu nên bổ sung vitamin E bằng thực phẩm

Vitamin E cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nạp vitamin E vào cơ thể thông qua nguồn thực phẩm. Bạn có thể nạp qua các loại vitamin tổng hợp, tuy nhiên nên hỏi bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. 

Một trong số những thực phẩm có khả năng bổ sung vitamin E cho bà bầu mà bạn nên lưu tâm chính là:

Thực phẩm (100g) Lượng chất dinh dưỡng (mg)
Dầu hướng dương 41
Hạt hướng dương 37
Dầu hạt cải 29
Cây phỉ 24.95
Quả hạnh nhân/ hạt óc chó 23.98
Bông cải xanh, súp lơ 7.72
Hạt dẻ 4.16
Cà chua 1.36
Trứng luộc 1.11
Ớt đỏ ( Ớt chuông) 0.95
Quả việt quất 094
Cà chua bí sống 0.89

 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “có bầu uống vitamin e được không?” được Sống vui sống khỏe giải đáp. Vitamin E giúp bạn tạo ra và duy trì nên tế bào hồng cầu, tốt cho da, mắt và hệ miễn dịch của bé. Tuy nhiên, Vitamin E tốt nhất chỉ nên bổ sung qua thực phẩm, một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai thay vì uống thuốc bổ sung. Trường hợp trong các loại thuốc mà bạn đang dùng có vitamin E hàm lượng cao hơn 3mg, tốt hơn hết hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ để có được câu trả lời chi tiết nhất nhé.

Bài viết liên quan: