Công dụng của trinh nữ hoàng cung

Công dụng của trinh nữ hoàng cungNhiều người bệnh đã uống nước sắc trinh nữ hoàng cung như trên và có kết quả tốt.
Xin giới thiệu một đơn thuốc để bạn đọc tham khảo:
Đơn thuốc có 18 vị sau:
Chế viễn chi 8g, đảng sâm 12g, quảng bì 12g, hắc đỗ trọng 12g, sơn thù nhục 8g, phục linh 12g, nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 12g, bạch truật 8g, liên nhục 12g, thục địa 12g, mẫu đơn 8g, hắc táo nhân 16g, trích hoàng kỳ 8g, trích thảo 8g, ngưu tất 12g, hoài sơn 12g, trạch tả 12g.
Để tiện cho người dùng cũng như tiện cho thầy thuốc theo dõi kết quả điều trị, sau khi kiểm tra đúng các vị thuốc, chúng tôi đã chế thành 3 dạng thuốc: Trà trinh nữ hoàng cung, trà thuốc bổ thận, trà phối hợp thuốc bổ thận và trinh nữ hoàng cung. Ở những nơi khí hậu quá ẩm thấp, khó bảo quản trà, chúng tôi chế thành dạng nước sắc đóng ống, cũng với 3 dạng như trên.
Khi uống phối hợp nước sắc trinh nữ hoàng cung với đơn thuốc bổ thận, thì cân 10 thang thuốc bổ thận. Tuần đầu uống 4 thang thuốc bổ thận cùng với 7 ngày uống nước sắc trinh nữ hoàng cung. Hai tuần sau, khi uống nước sắc trinh nữ hoàng cung thì mỗi tuần uống 3 thang thuốc bổ thận.
Hoa dừa cạn
Cây dừa cạn, còn có tên là trường xuân hoa, là cây thảo sống lâu năm, hoa màu hồng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá gần ngọn. Ở Việt Nam, dừa cạn là cây hoang dại, có vùng phân bố tự nhiên tương đối đặc trưng từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang dọc theo vùng ven biển…
Chúng tập trung ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định và Phú Yên. Ở những vùng phân bố tự nhiên ven biển, dừa cạn có khi mọc gần như thuần loại trên các bãi cát dưới rừng phi lao, tràng cỏ cây bụi thấp, có khả năng chịu đựng điều kiện đất đai khô cằn của vùng cát ven biển. Dừa cạn còn được trồng khắp nơi trong nước để làm cảnh và làm thuốc.
Theo kinh nghiệm dân gian ở Việt Nam và Trung Quốc, có nơi dùng thân và lá phơi khô sắc uống để thông tiểu tiện, chữa bệnh đi tiểu đỏ, ít và làm thuốc điều kinh. Ở Nam Châu Phi, người dân dùng trị bệnh đái tháo đường. Có nơi dùng chữa tiêu hoá kém và lỵ.
Tác dụng dược lý: Các nhà khoa học đã nghiên cứu chiết xuất từ cây dừa cạn hai alkaloid Vinblastin và Vincristin, là những chất ức chế mạnh sự phân bào. Các alkaloid này liên kết đặc hiệu với Tubulin, là protein ống vi thể ở thoi phân bào, phong bế sự tạo thành các vi ống này và gây ngừng phân chia tế bào ở pha giữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *