Công dụng của hoa nhài

Chữa mất ngủ
Hoa nhài 10g, tâm sen 10g, hạt muống (quyết minh tử) 12g (sao đen). Sắc uống ngay một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục. Khi bị mất ngủ, có thể dùng hoa nhài 3-5g hãm lấy nước uống. Hoa nhài có công dụng khai uất, an thần, vì vậy sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Còn nếu mất ngủ do huyết áp tăng, hãy dùng hoa hiên 15g, hoa hòe 15g, hãm lấy nước uống thay trà. Hai loại hoa này đều có tác dụng thanh nhiệt, an thần khá tốt.
Chữa mất ngủ kéo dài
Rễ hoa nhài 100-200g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35-40oC. Ngày uống 10-20ml trước khi đi ngủ. Nếu không uống được rượu có thể dùng rễ nhài hãm uống cũng được.
Chữa nhức đầu, hoa mắt chóng mặt
Hoa nhài 6g, hoa cúc vàng (kim cúc) 6g. Hãm uống thay chè.
Chữa tăng huyết áp:
Hoa nhài 10g, hoa hoè 10g, kim cúc 6g, hoa đại 6g. Sắc uống ngày một thang.
Chữa rôm sảy
Lá nhài 50g, lá ngải cứu 30g, lá sài đất 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống liên tục 3-5 ngày
Chữa mụn nhọt
Hoa nhài 10g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang chia 2-3 lần.
Chữa sưng đau do chấn thương
Rễ hoa nhài 12g, lá thanh táo 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang.
Hoa đu đủ
Đu đủ là cây trồng phổ biến ở nước ta, thân thẳng, cao từ 3-7m đôi khi có phân nhánh, vỏ mang nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le ở ngọn cây, phiến lá rộng, to chia làm 6-9 thuỳ, thuỳ hình trứng nhọn mép có răng cưa không đều. Cuống lá rỗng và dài 30-50cm. Hoa trắng nhạt hay xanh nhạt. Hoa đực mọc ở kẽ lá thành chuỳ có cuống rất dài. Hoa cái có tràng dài hơn tràng của hoa đực, mọc thành chuỳ ở kẽ lá. Quả thịt hình trứng to dài 20-30cm, đường kính 15-20cm. Thịt quả dày, lúc đầu có màu xanh lục, sau ngả màu vàng cam. Trong ruột quả có nhiều hạt to đen bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.
Một số bài thuốc nam thường dùng:
c
Nước sắc lá đu đủ dùng giặt vết máu trên vải, rửa vết thương, vết loét. Lá tươi dùng gói thịt gà để khi nấu chống mềm. Trong lá, quả, hạt đu đủ còn có chất cacpain với tác dụng làm chậm nhịp tim, có người đã dùng làm thuốc chữa tim. Lá đu đủ thái nhỏ trộn với thóc dùng chữa bệnh biếng ăn cho bò, ngựa.
Nhựa đu đủ được coi là vị thuốc tẩy giun. Tác dụng trên giun đũa, giun kim và sán lợn nhưng không có tác dụng trên giun móc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *