Các chất chứa trong hoa đào

Để trị trứng cá, mụn nhọt trên da mặt, Tuệ tĩnh khuyên nên dùng hoa đào và nhân bí đao với liều lượng bằng nhau, phơi khô, tán bột, hòa với mật mà bôi hoặc dùng hoa đào và đan sa với liều lượng như nhau, tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 cân (3 -4g) vào lúc đói trong 10 – 20 ngày. Ngoài ra, để trị mụn nhọt ở lưng, sách Thánh tễ tổng lục khuyên nên dùng bộ hoa đào hòa với dấm đặc mà bôi lên tổn thương nhiều lần trong ngày.
Ngày nay, các nhà khoa học đã phân tích và tìm thấy trong hoa đào có chứa 8 loại glucoside như kaemterol, quercetin, kaempferol 3-0-anpha-L-arabinofuranoside, quercetin kaempferol 3-0-anpha-L-arabinofuranoside… Ngoài ra còn có Coumarin, Trifolin, Naringenin… Đặc biệt, các nhà khoa học Nhật bản còn nhận thấy, phần phân tách từ dịch chiết methanol của hoa đào còn có tác dụng làm sạch gốc tự do 1, 1-diphenylpicryl-2-hydrazyl (DPPH) và superoxide. Cho đến nay, ở nước ta vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào đi sâu khảo sát thành phần hóa học, tác dụng dược lý của hoa đào trên thực nghiệm cũng như lâm sàng.
Các giống đào chơi hoa phổ biến là đào bích có màu hồng thâm, sai hoa. Đào phai hoa màu hồng nhạt cũng sai hoa và đào bạch ít hoa hơn, giống nhau màu trắng tương đối khó trong. Các giống đào này đều cánh kép cho quả bé hoặc không cho quả. Ngoài ra còn giống đào thấp thốn, cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều, màu đỏ thẫm thường được trồng vào chậu uống thành các dáng thế. Ba giống đào trên thường cắt cả cành để cắm độc bình, cũng có thể để lưu cữu tại vườn hoa.
Sau đây là một số bài thuốc về cây đào
Nếu lấy 1 phần hoa đào cho vào lọ ngâm với 10 phần mật ong, mỗi ngày uống 1 thìa thì có thể làm bổ ngũ tạng và đẹp dung nhan.
Người bí đại tiện, miệng khát, kinh nguyệt không thông, hằng ngày ăn 1-2 quả đào tươi chỉ ít lâu sau là khỏi.
Theo đông y hoa đào tính bình, vị đắng, có tác dụng thông tiểu tiện, hoạt huyết và nhuận tràng. Hoa đào tươi hoặc khô đều được dùng làm thuốc; nhưng hoa tươi (đặc biệt là loại mới chớm nở, sắp nở) tốt hơn khô. Hoa khô thường chỉ dùng trong phạm vi một năm, nếu để lâu dễ mất tác dụng. Hoa đào giúp thông đại tiện rất nhanh, có tác dụng tiêu tích trệ, phù thũng.
Hoa đào, hạt vông vang, hoạt thạch, hạt cau già liều lượng bằng nhau, phơi khô, tán nhỏ, rây bột. Mỗi lần uống 5-6g với nước sắc hành trắng vào lúc đói, có thể chữa hậu sản, đại tiện không thông.
Hoa đào nấu với gạo tẻ, mật ong và đường thành cháo để ăn, có tác dụng hoạt huyết, chữa đại tiểu tiện bí kết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *