Bánh bao ngọt nhân hạt sen

Lấy ra tán mịn, trộn với mỡ heo và 100g đường trắng để làm nhân bánh.
Lấy bột mì, đường trắng 50g, bột nở trộn đều với nước ấm lượng vừa đủ cho nở, phân thành 16 phần, cán thành miếng mỏng rồi gói nhân lại, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 phút, lấy ra bày lên đĩa là xong.
Công hiệu: Dưỡng tâm bổ tỳ, ích thận dưỡng tinh.
Món ăn sáng cho người cao tuổi mùa thu
Bánh kiều mạch nhân sơn tra
Nguyên liệu: Bột kiều mạch 100g, sơn tra tươi 500g, trần bì 10g, sa nhân 10g, chỉ xác 10g, thạch lựu bí 10g, ô mai 10g, đường trắng 150g.
Cách làm:
Lấy 6 vị thuốc trần bì, thanh bì, sa nhân, chỉ xác, thạch lựu bì, ô mai, với đường trắng cho thêm 1000ml nước đun 30 phút bỏ bả lấy nước. Sơn tra nấu chín, bỏ hạt, xay nhuyễn.
Trộn bột kiều mạch với nước sắc thuốc làm bột bánh, cho bột sơn tra vào, làm thành bánh, dùng lửa nhỏ nướng, hoặc cho vào lò nướng chín.
Công hiệu: Trị khí thông gan, bổ tỳ, trị tiêu chảy.
Bánh chưng gói lá sen
Nguyên liệu: Nếp 500g, là sen tươi 3 lá lớn, hạt sen trắng 150g, xì dầu 50g, đường trắng 100g, dầu ăn 100g.
Cách làm:
Lấy nếp vo sạch, cho dầu vào nồi đun nóng, để nếp vào thêm nước rang hơi chín, hạt sen trắng (đã bỏ tim) hấp sơ hơi chín.
Cắt lá sen thành miếng vuông 20cm, mỗi lá cho một muỗng nếp và vài hạt sen gói lại (đừng gói quá chặt nếp dễ bung ra), dùng dây buộc chặt, cho vào nồi nước nấu nữa giờ.
Lúc ăn tháo dây, gỡ bỏ lá sen, cho vào chén, muốn ăn mặn thì thêm xì dầu, muốn ăn ngọt thì thêm đường trắng.
Công hiệu: Bổ trung ích khí, tán kết giải thử.
Bánh bao nhân đậu phụ
Nguyên liệu: Bột mì 500g, đậu phụ 500g, hành 15g, gừng 10g, muối 5g, ngũ vị hương 3g, dầu mè 10g, dầu ớt 5g, bột lên men vừa đủ.
Cách làm:
Đầu tiên lấy bột mì thêm bột lên men trộn đều, sau 1 giờ nhào thành khúc dài, chia ra cứ khoảng 25g thành một nắm bột.
Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành 4 miếng vuông, dùng lửa lớn hấp khoảng 40 phút, lấy ra để nguội sau đó thái nhỏ cở hạt đậu cho vào bát.
Lấy hành, gừng bâm nhỏ, cho vào đậu phụ, thêm muối, ngũ vị hương và dầu mè vào trộn đều làm nhân bánh. Dùng tay ép nấm bột thành miếng tròn, cho nhận vào làm thành bánh bao, rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là được. Lúc ăn, dùng tay bóp đáy bánh, miệng bánh liền mở ra, rưới thêm một ít dầu ớt, sẽ tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc biệt.
Công hiệu: ích khí hòa vị, sinh tân dịch, nhuận táo, thanh nhiệt giải độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *