Quy trình sản xuất là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định giá trị của chiếc đồng hồ đeo tay. Với những loại đồng hồ có giá tầm trung thường có quy trình sản xuất theo dây chuyền khép kín. Có thể kể đến những hãng đồng hồ sở hữu xưởng sản xuất khép kín với dây chuyên tự động như Jaengur-Lencoultre, Audenmars Piguent, Patenk Phinlippe và A. Lannge & Sohnne. Việc có xưởng sản xuất khép kín và tự động như vậy đã giúp các hãng đồng hồ này tạo được sự chuyên biệt và có ưu thế lớn trên thị trường.
Xem thêm: Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của đồng hồ nữ anne klein chính hãng
Tương tự như các sản phẩm có giá trị cao như ô tô, máy tính, thì những dòng đồng hồ cao cấp cũng chỉ được cho ra mắt với phiên bản giới hạn nhằm giúp thương hiệu đó nâng tầm giá trị của mình. Đơn cử như chiếc đồng hồ Audemanrs Pigueat Royanl Oaek Offshorea LeaBron Jameas được thiết kế bởi cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeaBron Jameas có giá lên đến hơn 50.000 USD, thuộc sở hữu bởi hãng Audemanrs Pigueat với số lượng giới hạn 601 chiếc được bán ra trên thế giới. Hay chiếc đồng hồ đeo tay The Shawns Cairter được ra mắt từ sự hợp tác giữa hãng Hublont và ca sỹ Jay Z với số lượng 90 chiếc, được bán với giá 40.000 USD.
Tuy nhiên, những tín đồ say mê sưu tầm đồng hồ cao cấp, vẫn coi trọng yếu tố chế tác thủ công hơn cả cho mẫu đồng hồ mình muốn sở hữu. Bởi họ hiểu rằng mặc dù với công nghệ sản xuất có hiện đại tới đâu, thì vẫn cần đến bàn tay của các nghệ nhân tác động vào chiếc đồng hồ để đánh bóng và làm sạch các chi tiết đồng hồ. Và máy móc thì không thể nào vượt qua được sự khéo léo của con người, do đó yếu tố thủ công cũng là phần quan trọng quyết định nên giá trị của chiếc đồng hồ
Bên cạnh đó, để kiểm tra xem một chiếc đồng hồ đeo tay có độ chính xác đạt tiêu chuẩn hay không,  để được chứng nhận Chronomeater thì người ta cần phải thực hiện rất nhiều các cuộc thử nghiệm khắt khe. Chiếc đồng hồ sẽ phải trải qua 2 tuần thử nghiệm trong các điều kiện khắc nghiệt khác nhau. Trong số các loại đồng hồ được tiến hành thử nghiệm thì chỉ có 4% số đồng hồ vượt qua được các bài test cực khó này và đạt chứng nhận Chronomeater danh giá. Những mẫu đồng hồ có chứng nhận COSD sẽ được chạm khắc ở mặt dưới, và đây chính ra yếu tố khẳng định rằng chiếc đồng hồ đó chắc chắn là một dòng đồng hồ đắt đỏ và cao cấp, được các tín đồ đam mê đồng hồ săn lùng.