Kết hợp với việc uống thực phẩm chức năng thuốc bổ xương khớp glucosamine 1500mg, chúng ta cần kết hớp với chế độ tập luyện cũng như chế độ ăn uống hợp lý để bệnh không tồi tệ hơn.

Sau đây, tôi xin giới thiệu với các bạn một món ăn rất tốt cho xương khớp. Đó là món canh trai
Từ lâu, những sinh vật biển, nhất là sinh vật biển có vỏ đã được chứng minh là có rất nhiều canxi và selen giúp ích cho hệ cơ xương. Vì vậy món ăn từ tôm, trai, hến, ngao là những món ăn rất cần thiết cho thực đơn của những người lớn tuổi, những người mắc bệnh xương khớp.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món canh trai nấu chua

– chọn nguyên liệu: vì là những sinh vật sống dưới biển nên chúng ta phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận nếu không muốn gây ngộ độc cho chính mình. Chúng ta không được ăn những con trai chết, vì khi đó, trai đã bị nhiễm độc kim loại nặng.

Khi mua trai, chúng ta không nên mua những con trai được đóng túi ướp lạnh, vì những con trai đó có thể đã qua xử lý hóa học, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ta nên chọn những con trai còn nguyên vỏ, và vỏ không được vỡ, để tránh bị nhiễm độc. Muốn trai ngon, ta nên chọn những con trai có vỏ hơi xanh xanh, những con trai đó vừa giòn thịt , vừa ngọt nước.

Chọn cà chua, chúng ta chọn những quả cà chua chín mọng, ngon mắt. Tuyệt đối không được mua cà chua còn xanh, vì cà chua còn xanh có chứa một chất gây ngộ độc rất cao.
Dứa, ta chọn dứa xanh cắt hết mắt
Một ít rau răm và hành tươi có củ

– chuẩn bị: trai là một loại thực phẩm hơi khó chế biến và được chuẩn bị cầu kì.
Trai phải ngâm cùng với nước muối để qua đêm để con trai thải hết chất bẩn ra ngoài. Sáng hôm sau, ta phải xem con trai nào còn sống, những con không mở miệng và những con nổi lên trên mặt nước là những con trai chết, ta phải loại bỏ ngay. Sau đó ta phải chà vỏ trai thật kỹ dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn ở vỏ trai

– thực hiện: cho trai đã rửa sạch vào nồi nước đang sôi. Đun khoảng 5 phút để trai mở miệng. ở bước này ta lọc tiếp những con trai chết. Con trai nào đã đun khoảng 5 phút mà không mở miệng tức là đã chết.
Sau khi luộc xong, ta để nguội và tiến hành bóc vỏ trai để lấy con.
Sau khi lấy được con trai, ta phải chú ý loại bỏ hết bộ phận tiêu hóa của trai, sau đó mới thái nhỏ trai thành từng miếng để nấu.

Phi hành củ thật thơm rồi cho trai đã thái nhỏ vào xào đều tay, thêm cà chua, dứa, mắm muối cho vừa rồi lọc lấy nước luộc trai vừa rồi cho vào đun kỹ khoảng 10 phút. Sau đó khi tắt bếp mới cho rau răm và hành rửa sạch vào để tránh bị nồng.

– thường thức: canh trai ăn với cơm có vị ngọt thanh mát, vị chua vừa phải từ dứa và cà chua thích hợp ăn vào những ngày nóng.

Chú ý: chỉ được sử dụng canh này không quá 2 lần/ tuần

Tham khảo: Người già có cần thiết sử dụng các loại thuốc bổ mắt không?