Chứng mất trí ở tuổi già

Theo sự tiến triển của bệnh có thể xuất hiện tình trạng giảm sút trí nhớ mức độ nhẹ và khả năng phán đoán sai lệch, đồng thời khả năng làm việc suy giảm, không có cảm giác xấu hổ, có người dù trong sinh hoạt bình thường rất kỹ lưỡng cũng có thể trở nên rất vô ý, không chú ý tiểu tiết. Có khi người có tính cách hướng nội trở nên rầu rĩ và quá xúc động. Bệnh tình càng phát triển thì tình trạng khuyết tổn trí năng càng rõ hơn, nói trước quên sau, vật cầm trên tay vừa đặt xuống đã quên mất, còn có người vừa mới ăn xong thì nói với người khác rằng mình đã mấy ngày chưa ăn uống gì. Có người ra ngoài đường dạo chơi rồi không thể nhận ra nhà của mình nữa. Có bệnh nhân nội trú bệnh viện thường quên mất số phòng, số giường, ngủ giường người khác cũng không biết. Người bị bệnh nghiêm trọng không nhớ được người quen, thời gian, địa điểm, phương hướng, có thể gọi vợ mình là con gái, con mình là anh, chị, có những hành vi ấu trĩ ngu ngơ khiến người khác khóc không xong, cười không nổi.
Thời kỳ cuối, bệnh nhân vào mùa đông có thể nằm liệt giường, tiểu tiện, đại tiện không thể tự lo, không thiết ăn uống, nóng lạnh, do đó thường bị kèm nhiều chứng bệnh khác như: suy dinh dưỡng, loét, hoại tử…
Chứng bệnh mất trí nhớ tuổi già này ngày càng tăng nhiều trở thành vấn đề quan trọng của gia đình và xã hội. Đối với loại bệnh này, phương pháp trị liệu tốt nhất hiện nay không phải là ở bệnh viện là ở chính bản thân chúng ta, ở sự hướng dẫn sinh hoạt đúng đắn trong cuộc sống thường ngày. Cần phải quan tâm, chăm sóc thích đáng đối với việc ăn, mặc, điều kiện ở, đi lại của người bệnh, quan tâm nhiều hơn về mặt tinh thần và vật chất, cảm thông và chăm sóc, giúp người bệnh sống bình yên trong tuổi xế chiều.
Dùng nghệ thuật để trị bệnh mất trí ở tuổi già
Hiện nay, những người già bị khốn khổ do chứng mất trí ở tuổi già trên toàn thế giới có số lượng rất lớn, những phương pháp điều trị bằng thuốc theo truyền thống đối với chứng bệnh này có kết quả rất thấp. Gần đây, ở Mỹ sử dụng liệu pháp âm nhạc, kể chuyện cười, và nghệ thuật đan móc để giảm nhẹ chứng trạng mất trí đã thu được thành công cao trội.
Thực nghiệm chứng minh, đối với người bệnh mất trí, âm nhạc có ảnh hưởng đặc biệt lớn. Các nhà chuyên môn cho bệnh nhân nghe loại nhạc sôi động, miệng người bệnh cũng phát ra âm thanh hoặc lẩm nhẩm lời, điều này chứng tỏ họ đã có cảm giác tham dự vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *