Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì để bổ sung tốt nhất?

Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Khi mang thai bà bầu rất dễ gặp phải tình trạng thiếu máu thiếu sắt, tuy đây được đánh giá là hiện tượng phổ biến khi mang thai. Nhưng nếu tình trạng thiếu sắt kéo dài có thể dẫn tới nhiều hệ lụy và nguy hiểm dành cho cả mẹ bầu và thai nhi. 

Theo các chuyên gia nhận định, bà bầu thiếu sắt có thể dẫn tới các nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh nhẹ cân. Chính vì thế việc bổ sung và duy trì sắt khi mang thai là điều cần thiết. Vậy bà bầu nên ăn gì để bổ sung hàm lượng sắt cần thiết? Hãy cùng Sống vui sống khỏe tìm hiểu 12 thực phẩm cần thiết bổ sung sắt tốt nhất dưới đây nhé !.

1. Chuối 

Chuối được biết đến là một loại quả khá phổ biến, chúng chứa lượng sắt và khoáng chất dồi dào, cần thiết cho mẹ bầu. Khi mang thai, ăn chuối vào buổi sáng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bầu và thai nhi điều trị ngăn ngừa tình trạng thiếu máu tốt nhất. Đồng thời, chuối cũng giúp các mẹ bầu giảm triệu chứng táo bón hiệu quả. 

2. Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Các loại hạt 

Các loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh là một trong những các loại hạt cần bổ sung khi mang thai. Chúng không những bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi mà còn giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bạn có thể sử dụng các loại hạt này thay thế các đồ ăn vặt hàng ngày, chúng vừa tốt lại giữ vóc dáng hiệu quả. 

Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Nên bổ sung các loại hạt

3. Bổ sung thêm cháo bột yến mạch 

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bột yến mạch có khả năng cung cấp lượng sắt cần thiết cho thai kỳ. Yến mạch cũng là nguồn dự trữ có chứa nhiều chất xơ, protein và các vitamin nhóm B.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong yến mạch có hàm lượng sắt, canxi, magie, Photpho cần thiết. Không chỉ để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở bà bầu mà khi ăn  cháo yến mạch thì các mẹ bầu cũng còn có lợi cho hệ tiêu hóa nữa đó. 

Cháo Yến Mạch phù hợp với bà bầu thiếu sắt

4. Bà bầu có thể ăn quả chà là 

Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Nên ăn quả chà là. Bởi đây là một loại trái cây cao cấp, có chứa nhiều Vitamin nhóm B và chất xơ. Đồng thời, cung cấp lượng sắt dồi dào cho các mẹ đang mang bầu. Việc sử dụng chà là như một món ăn ngọt hàng ngày không chỉ giúp sản xuất hồng cầu, mà còn mang tới nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và bé

5. Súp lơ xanh cũng giúp bổ sung sắt 

Súp lơ xanh là một loại rau rất phổ biến, chúng được khuyến khích sử dụng hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian mang thai. Theo nhiều nghiên cứu, trong súp lơ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chúng bổ sung lượng sắt, protein, canxi, Vitamin nhóm A và C cần thiết. 

6. Thịt bò là thực phẩm chứa sắt dồi dào 

Khi được hỏi “bà bầu thiếu sắt nên ăn gì?” chắc chắn nhiều mẹ sẽ nhận được lời khuyên hoặc nghĩ ngay tới thịt bò phải không nào. Đúng vậy, trong một phần thịt bò chứa tới 2,5 – 3 Mg sắt được nạp từ thịt bò, đặc biệt là phần nạp có chứa hàm lượng sắt cao.

Do đó, bà bầu nên bổ sung thịt bò vào chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của mình để giảm ngừa tình trạng thiếu máu, đồng thời dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Bà bầu thiếu máu nên ăn thịt bò thường xuyên

7. Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Rau bina 

Rau bina hay còn được gọi là rau cải chân vịt. Chúng chứa tới 3,2 mg sắt và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin C và canxi. Để chế biến rau bina thì  các bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi người, đặc biệt là mẹ bầu có thể xào với thịt hoặc nấu canh.

8. Mật ong 

Bạn có bất ngờ không khi được hỏi bà bầu thiếu sắt nên ăn gì mà câu trả lời lại là mật ong. Đúng như vậy, trong mật ong có chứa một hàm lượng sắt dồi dào và chúng có lợi trong việc ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Các mẹ bầu có thể tìm hiểu việc sử dụng hàm lượng mật ong hàng ngày để bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể và thai nhi của mình. 

9. Bí ngô cũng giúp bà bầu bổ sung thêm sắt 

Trong quả bí ngô có chứa nhiều protein, vitamin, Axit amin, canxi và sắt. Trong nhiều nghiên cứu gần đây, bí ngô có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hình thành nên hồng cầu, chất sắt là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể. Đồng thời giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu hiệu quả. 

10. Hãy bổ sung thêm lòng đỏ trứng gà 

Bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Đừng bao giờ bỏ qua lòng đỏ trứng gà khi mang thai các mẹ nhé. Bởi trong trứng gà có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, bao gồm protein, canxi, Photpho, sắt, khoáng chất, các men, hormone  và nhiều vitamin có lợi khác cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt trong trứng gà tập trung ở lòng đỏ, có chứa các vitamin tan được trong nước như B1 và B6, các vitamin tan khác như Vitamin A – D – K.  Đây là những nhóm Vitamin rất tốt cho mẹ bầu, mỗi mẹ bầu được khuyên nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng, cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Lòng đỏ trứng gà bổ sung thêm sắt cho bà bầu

11. Khi bà bầu thiếu sắt có thể bổ sung thêm ngao 

Các mẹ biết không trong 100 gam ngao có chứa tới 23 mg sắt. Do đó đừng bỏ qua món ngao ngon tuyệt vời này nhé. Các mẹ có thể chế biến ngao thành nhiều món ăn hấp dẫn như súp ngao, ngao hấp, ngao xào,… chúng an toàn và bổ dưỡng cho mẹ và thai nhi. 

12. Hãy thường xuyên uống nước cam nhé 

Uống nước cam thường xuyên tăng sức đề kháng, bổ sung sắt cho bà bầu

Cuối cùng, khi được hỏi bà bầu thiếu sắt nên ăn gì? Các mẹ đừng bỏ qua việc uống nước cam mỗi ngày nhé. Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, chúng không chỉ hỗ trợ bổ sung sắt tối đa mà còn giúp các mẹ tăng sức đề kháng khi mang thai. Do đó, hãy duy trì uống một ly cam/ ngày để bổ sung sắt cần thiết nhé. 

Trên đây là câu trả lời cho bà bầu thiếu sắt nên ăn gì?. Chắc hẳn các mẹ đã có được thêm cho mình những kiến thức cần thiết khi mang thai phải không nào. Hãy nạp thêm các thực phẩm chứa sắt trong khẩu phần ăn dinh dưỡng mỗi ngày để mẹ khỏe con thông minh nhé! 

Bài viết liên quan: