Sau sinh bao lâu có kinh? Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bạn nên biết

Sau quá trình sinh nở thì ngoài những thắc mắc liên quan tới quá trình phục hồi cơ thể, những kinh nghiệm nuôi con thì các mẹ còn thắc mắc về kỳ đèn đỏ của mình khi nào sẽ lại “ghé thăm” trở lại. Vậy sau sinh bao lâu có kinh? Hãy để Sống vui sống khỏe giúp bạn trả lời nhé!

Sau sinh bao lâu có kinh?

Theo các chuyên gia cho biết thời điểm chính xác kỳ kinh sẽ ghé thăm sau khi sinh nở thực sự khó xác định. Bạn hoàn toàn có thể có kinh nguyệt sau 2 – 3 tháng sau sinh, nhưng đôi khi kỳ kinh có thể đến muộn tới tận 8 – 10 tháng. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường, 

Thông thường, với những mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì khi hỏi sau sinh bao lâu có kinh thì câu trả lời sẽ là vào khoảng 7 – 8 tháng sau sinh. Nhưng kỳ kinh nguyệt của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố dẫn tới kết quả chính xác với người này nhưng lại chênh lệch với người khác. Đó là do:

Sau sinh bao lâu có kinh? Thời gian trung bình khoảng 7 - 8 tháng

  • Trường hợp mẹ đang cho con bú hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ không trở lại cho đến khi bé ngừng bú sữa mẹ
  • Thời gian khi bắt đầu tập ăn dặm cho bé, bé sẽ cần phân chia thời gian bú và lúc này đồng nghĩa với việc số lần bú của bé bị giảm. Mẹ có thể sẽ thấy kinh nguyệt trở lại.
  • Trường hợp nếu bạn không cho bé bú hoặc bất khả kháng bé phải dùng sữa ngoài thì chắc chắn kỳ kinh sẽ được phục hồi sớm thôi, thời gian sớm nhất có thể là sau 12 tuần sau sinh.
  • Trong một vài trường hợp, các mẹ đang nuôi con bú có thể thấy hiện tượng chảy máu vài ngày. Tuy nhiên sau đó lại dừng lại, nhiều mẹ nghĩ là kỳ kinh đã ghé trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là hoàn toàn bình thường và đó không phải là hiện tượng của kỳ kinh phục hồi. Nhưng nếu có dấu hiệu bất thường thì mẹ cần đi khám chuyên khoa nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bạn nên biết

Khi sau sinh bao lâu có kinh đã được phục hồi, tuy nhiên có một vài sự thay đổi mà các mẹ nhận thấy rõ ràng trong lần quay lại này, chúng có hơi khác so với lúc bạn chưa mang thai. Cụ thể là:

Kỳ kinh sau khi trở lại sẽ hơi khác một chút so với trước đây

  • Sau sinh, nhiều mom hay bị chảy máu. Đó có thể là sản dịch hoặc kinh nguyệt, bạn cần theo dõi nhé. 
  • Máu trong lần ghé thăm đầu tiên này sẽ thường có màu đỏ đậm, lượng máu sẽ ra nhiều hơn so với trước đây. Do đó, để tránh viêm nhiễm bạn cần nên thay băng vệ sinh 4 giờ / lần. Trường hợp ra máu nhiều bạn nên thay bằng thường xuyên hơn nhé. Nếu kỳ kinh ra nhiều hơn và kéo dài, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa nha các mom.
  • Sau khi đã được giải đáp về sau sinh bao lâu có kinh thì nhiều mẹ sẽ thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt sau lần trở lại này. Chu kỳ kinh của bạn sẽ kéo dài khoảng 1 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, nhiều mẹ sẽ có kỳ kinh lâu hơn, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng nhé. 
  • Trường hợp kỳ kinh diễn ra quá nhiều hoặc gây nên những khó chịu bất ổn, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra nhé. 

Như vậy, câu trả lời về sau sinh bao lâu có kinh thực sự phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Thời gian trung bình sẽ là khoảng 7- 8 tháng sau sinh nếu cho con bú bằng sữa mẹ và 2 – 3 tháng sau sinh nếu bé không dùng sữa mẹ. 

Kỳ kinh của mẹ sẽ có đôi chút thay đổi sau khi phục hồi, tuy nhiên chúng không mang tới điều đáng ngại nào cả. Trừ những trường hợp bất thường như ra nhiều, liên tục, kéo dài quá lâu thì hãy ghé thăm bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp nhé.

Một số bài viết liên quan:

Trà hoa cúc có lợi sữa không? 5 Tác dụng tuyệt vời mà mẹ sau sinh nên thử

Cách giảm rụng tóc sau sinh đơn giản – hiệu quả

Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh