Rau chân vịt trộn đào nhân

Nguyên liệu: Rau chân vịt (còn gọi là cải bó xôi) 500g, hồ đào nhân 25g, hành tây (hoặc củ hành) 25g, tiêu bột, xì dầu, dầu mè, muối, đường trắng, bột ngọt nêm đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Rau chân vịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng một lát, vớt ra dùng nước sôi lạnh xối nguội, vắt ráo cắt khúc ngắn. Lấy ít dầu xào hồ đào nhân cho thơm rồi nghiền nát. Rau chân vịt cho vào đĩa, thêm hành, hồ đào nhân, rưới hỗn hợp gia vị (trộn từ các gia vị ở trên) lên trên, rắc ít tiêu bột, khi ăn trộn đều.
Rau chân vịt có lợi cho chứng cao huyết áp, tiểu đường, táo bón. Trong rau chân vịt có chứa chất flavonoids có thể ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng của mắt, từ đó mà làm chậm sự suy giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng ở người già. Hồ đào được gọi là quả “trường thọ”, có lợi cho sự khỏe mạnh của mạch máu tim, duy trì mức nội phân tiết được bình thường và chống lão suy.
Chuối nhuyễn trộn sữa bò
Nguyên liệu: Chuối tiêu 4 trái (khoảng 650g), sữa bò 250g, mỡ heo chín 15g, bột mì 15g, đường trắng một ít.
Cách làm và công hiệu:
Chuối tiêu lột bỏ vỏ, xay hoặc ép nhuyễn. Mỡ heo chín nấu cho tan, dùng lửa nhỏ vừa, cho bột mì vào xào cho thơm, đổ sữa bò vào khuấy thành dạng hồ loãng, rồi cho chuối đã xay nhuyễn vào, thêm ít đường trộn đều là xong.
Sữa bò giàu can-xi, chuối tiêu giàu ka-li và vitamin B11, nên có lợi cho người già bổ sung can-xi, hạ huyết áp, bảo vệ tim và màng trong của huyết quản.
Bún giá trộn kim châm
Nguyên liệu: giá đậu xanh 150g, bún tàu ngâm nở 150g, kim châm ngâm nước cho nở 100g, tương đậu phộng 50g, giấm gạo, xì dầu chấm, dầu mè, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Giá đậu xanh và bún tàu để riêng trụng nước sôi một lát, vớt ra rồi xối nước sôi để nguội, cắt thành khúc ngắn; kim châm cho vào nước sôi nấu sôi 3 phút, vớt ra xé sợi cắt khúc ngắn. Tương đậu phộng dùng một ít nước sôi để nguội pha loãng, thêm các gia vị làm thành hỗn hợp gia vị rồi rưới lên hỗn hợp 4 loại nguyên liệu trộn đều là xong.
Món này có công hiệu tốt cho ruột và dạ dày, trừ phiền, thanh nhiệt giải độc, giải khát sinh tân dịch, lợi tiểu hạ khí.
Món canh
Canh củ cải hải đới
Nguyên liệu: củ cải trắng 50g, hải đới (ngâm nước cho nở) 50g, hắc mộc nhĩ (ngâm nước cho nở) 50g.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *