Phòng trị xương xốp ở người già

Ở Nhật Bản đã có cuộc kiểm nghiệm chứng minh điều này bằng cách tiến hành kiểm tra mật độ khoáng chất trong xương của 85 nam, 11 nữ ở các nhóm tuổi khác nhau đang tham gia luyện tập thể dục và của 130 nam, 209 nữ không tham gia hoạt động thể dục để so sánh. Kết quả cho thấy, mật độ khoáng chất trong xương của người nam có luyện tập thể dục ở các nhóm tuổi khác nhau so với người không luyện tập ở cùng tuổi đều cao hơn. Đối với nữ cũng có kết quả tương tự.
Vì vậy, để phòng ngừa tình trạng xương xốp vào tuổi già, cần phải thường xuyên rèn luyện thể dục ngay từ thời thanh thiếu niên- thời kỳ xương phát triển mạnh.
Người già phải cẩn thận đề phòng té ngã
Trong sinh hoạt vui chơi giải trí, người già cần phải đề phòng té ngã. Điều quan trọng là phải tham gia luyện tập thể dục để tăng cường thể lực và ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều canxi để phòng ngừa tình trạng loãng xương. Thể dục đương nhiên rất tốt đối với cơ thể nhưng điều quan trọng là phải chú ý giữ gìn. Dưới đây là mấy điểm nên lưu ý:
Khi phải leo cao lấy đồ, nếu không gấp gáp thì đừng tự leo, nên nhờ con cháu hay ít ra cũng phải có người khác giữ ghế hay thang.
Khi ra ngoài đi xe buýt phải đi cùng bạn bè hay con cháu. Khi lên xuống xe phải cẩn thận, tuyệt đối đừng vội vã để tránh tai nạn đáng tiếc.
Ra khỏi nhà ban đêm hay sáng sớm dậy tập thể dục cần phải có người đi cùng hay cầm theo đèn pin. Vì người già không còn nhanh nhẹn như thanh niên, tốt nhất nên vịn lan can, bước chậm rãi.
Nửa đêm đi vệ sinh, cần phải ngồi dậy một hai phút rồi mới xuống giường. Phải bật công tắc đèn, đừng mò mẫm trong bóng tối.
Thường ngày nên tập thành thói quen dọn dẹp gọn gàng những đồ vật dễ va chạm cản đường như ghế nhỏ, giày dép, chổi… để lối đi không bị vướng, tránh vấp ngã lúc nửa đêm mắt lờ mờ không nhìn rõ.
Trị liệu chứng tiểu tiện mất kiểm soát ở tuổi già
Chứng tiểu tiện mất kiểm soát có nhiều loại khác nhau nhưng nguyên nhân cũng không ngoài sự suy yếu của tổ chức đáy chậu và bệnh biến tắc nghẽn niệu đạo sau và cổ bàng quang. Phương pháp điều trị chủ yếu có hai cách là phẫu thuật và phi phẫu thuật.
Phương pháp phi phẫu thuật chủ yếu áp dụng cho trường hợp sản phụ cao tuổi, sinh nhiều lần hoặc khó sinh dẫn đến tổn thương hội âm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *