Món ăn tối cho người cao tuổi vào mùa thu

Món ăn tối cho người cao tuổi vào mùa thu
Gà xé phay xào ngân nhĩ
Nguyên liệu: Ức gà 100g, ngân nhĩ 75g, lòng trắng trứng gà 100g, sữa bò 50ml, dưa chuột 50g, cà rốt 50g, bột bắp 15g, bột ngọt 5g, rượu 10g, gừng 5g, hành 5g, muối 2g, dầu thực vật 50g, dầu mè 25g, canh gà vừa đủ dùng.
Cách làm:
Cho ức gà vào bát, thêm lòng trắng trứng gà, sữa bò, bột bắp và muối trộn đều để sẵn.
Ngân nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch sẽ, dùng nước canh gà hầm nhử nêm gia vị sau đó vớt ra.
Dưa chuột, cà rốt cắt thành lát mỏng.
Đun dầu nóng vừa, cho gà xé phay đã trộn vào, đợi sau khi phồng thì vớt ra, dùng nước sôi rửa sạch dầu nổi.
Lấy dầu mè đun nóng, cho hành, gừng bâm vào xào thơm, rồi cho gà, ngân nhĩ, nước canh gà, dưa chuột, cà rốt, bột ngọt và rượu vào nấu sôi, sau đó hầm một lát cho nước sánh đặc lại, rưới dầu mè rồi múc ra đĩa là xong.
Công hiệu: Bổ ích ngũ tạng, trị tỳ vị hư nhược, ích khí lực, tư âm nhuận phổi, ích vị sinh tân dịch, tăng sức khỏe và trường thọ cho người già.
Thịt nạc xào cá rốt
Nguyên liệu: thịt heo nạc 300g, cà rốt 100g, đậu phụ khô 1 miếng, tôm khô 10 con, tương đậu nành 6g, xì dầu 3g, mỡ hep 50g, bột bắp 6g, dầu mè 3g, bột ngọt 2g, hành thái vụn 5g, gừng bâm 5g, muối 3g, rượu 10g.
Cách làm:
Đậu phụ khô cắt hạt lựu, tôm khô dùng nước ngâm cho thấm, cà rốt thái hạt lựu, dùng mỡ heo đảo chín vớt ra.
Đặt nồi lên lửa lớn, sau khi chảo nóng rót mỡ heo vào, bỏ thịt đã thái hạt lựu vào xào nhanh rồi chuyển qua lửa nhỏ, đợi nước thịt cạn hết, lại chuyển sang dùng lửa lớn, xào đến khi màu của thịt từ thâm biến nhạt, thì cho hành, gừng và tương đâu nành vào. Đợi lúc tương ngấm vào thịt bốc lên mùi tương, cho thêm rượu, bột ngọt, xì dầu, và muối vào, xào một lát, cho thêm cà rốt, đậu phụ và tôm khô vào xào tiếp một chút, rưới dầu xào đều, thêm bột bắp đảo đều lại là xong.
Công hiệu: Dương huyết ích khí, tăng thêm tuổi thọ.
Đậu phụ hầm nấm măng
Nguyên liệu: Đậu phụ 200g, nấm tươi 100g, măng 25g, rượu 15g, muối 3g, bột ngọt 2g, hành thái nhỏ 10g, dầu ăn 30g.
Cách làm:
Lấy đậu phụ cắt thành miếng hình chữ nhật cho vào nồi nước, thêm rượu vào nấu sôi, lúc thấy xung quanh đậu phụ xuất hiện bọt nhỏ thì vớt ra, để ráo nước. Rửa sạch nấm tươi cắt miếng nhỏ, lấy măng cắt lát mỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *