Măng hấp rượu

Lấy một cái bát cho măng, nước thịt gà, muối, gừng, hành, mỡ gà, tiêu bột và rượu trắng vào, lấy giấy bọc đồ ăn bọc kính miệng, cho vào lò hấp 10 phút là xong.
Công hiệu: Dưỡng âm nhuận táo, sinh tân chi tả, trừ khai, lợi tiểu, ích cho khí lực.
Canh đậu phụ, thập cẩm
Nguyên liệu: Tôm khô 200g, măng 100g, nấm hương 100g, nước canh gà 500ml,hành sợi 10g, gừng sợi 5g, xì dầu 10g, rượu 5g, tiêu bột 2g, muối 3g, đậu phụ sợi 500g, dầu ăn 25g.
Cách làm:
Đậu phụ sợi cắt khúc 3 cm, cho vào nồi nước sôi nấu một lát để loại bỏ vị mặn của đậu, vớt ráo dùng nước lạnh rửa sạch.
Đun nóng nồi cho ít dầu vào, cho tôm khô đã rửa sạch, măng sợi, nấm hương cắt sợi và hành, gừng sợi vào xào nhanh, đổ nước canh gà, xì dầu, rượu, tiêu bột và đậu phụ sợi vào, nấu 15 phút nêm thêm ít muối là xong.
Công hiệu: Có thể làm chậm quá trình lão suy, tăng cường trí nhớ.
Canh măng, nấm hương
Nguyên liệu: Nấm hướng 50g, măng 100g, đường trắng 5g, rượu 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ heo 15g, bột bắp 10g, nước hoa tiêu 3g, gừng 10g, nước canh gà vừa đủ.
Cách làm:
Lấy nấm ngâm nước sôi 15 phút, rửa sạch sau đó cắt làm hai nửa, măng bóc vỏ, bỏ gốc cắt làm hai nửa, dùng nước sôi ngâm cho thấm, cắt thành miếng dày, gừng rửa sạch sau đó dùng dao đập dập.
Cho ít mỡ vào nồi, đun nóng cho gừng vào xào, thêm nước canh gà, rượu, muối, bột ngọt, đường và nước hoa tiêu. Sau khi nấu sôi, vớt gừng ra, cho măng, nấm vào. Lại nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 3 phút, cho bột bắp khuấy loãng vào là xong.
Công hiệu: Trừ khát, lợi đường tiểu, ích khí, giải nhiệt, tiêu đàm, làm dạ dày dễ chịu.
Các món ăn tăng cường sức khỏe trong thời kỳ tuổi già
Theo sự phát triển của thời đại, tuổi già cũng đến chậm hơn. Hiện nay, người từ 60 tuổi trở lên được xếp vào nhóm người già. Theo thống kê gần đây nhất của Cục Tư liệu dân số Mỹ, năm 2000 người già trên 60 tuổi có khoảng 580 triệu người, chiếm 9,6% tổng dân số toàn cầu. Ở Trung Quốc năm 1999 số người trên 60 tuổi chiếm 10% tổng dân số, năm 200 số người trên 65 tuổi chiếm 7% tổng dân số. Trong bảng trường thọ của thế giới được xếp thứ 88, với tuổi thọ bình quân là 71 tuổi, còn Hongkong có tuổi thọ trung bình 79 tuổi được xếp thứ 4 trên toàn cầu. Nhưng trong số người già 60 tuổi trở lên có một phần không thể tự lo liệu trong sinh hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *