Loại đàm nhiệt sinh bứt rứt

Loại đàm nhiệt sinh bứt rứt:
Ý dĩ nhân (hat bo bo) 20g, trúc diệp tươi 10-15 lá, hoa hậu phác 6g. Đầu tiên sắc ý dĩ nhân, trúc diệp, sau đó cho hoa hậu phác hay hoa đậu ván, hoa mướp vào, lấy nước sắc bỏ bã, tùy lượng dùng uống thay trà.
Hoạt thạch 20-30g, gạo tẻ 50-100g. Lấy vải bọc hoạt thạch lại, cho vào nồi đất cùng gạo nấu thành cháo loãng. Ngày chia 2 lần ăn.
Đậu xanh 15g, ý dĩ nhân 15g, sinh thạch cao 30g, gạo tẻ 30g. Lấy thạch cao cho vào nồi đất sắc lấy nước. Đậu xanh dùng nước ấm ngâm cho nở. Lấy nước sắc của thạch cao, cho đậu xanh, ý dĩ nhân, gạo tẻ vào nấu thành cháo loãng, sau khi sôi dùng lửa nhỏ nấu từ từ, mỗi ngày chia 2 lần.
Qua lâu tử 10g, lai phục tử (hạt củ cải) 10g, hạt bí đao 30g. Lấy 3 vị dùng nước vo sạch, hat qua lâu, hạt bí đao đập nát, cùng sắc lấy nước. Ngày chia 2-3 lần uống.
Loại âm hư hỏa vượng:
Sa sâm 15g, ngọc trúc 15g, gạo tẻ 60g. Lấy sa sâm, ngọc trúc dùng vải bọc lại, cùng với gạo tẻ nấu ăn. Mỗi ngày 1 lần, ăn liên tiếp vài ngày.
Loại tâm tỳ đều hư:
Thịt heo nạc 250g, hạt sen 30g, bách hợp 30g. Cùng cho vào nồi đất thêm nước nấu canh, nêm gia vị rồi ăn. Mỗi ngày 1 lần, ăn liên tiếp vài ngày.
Ẩm thực trị bệnh tiểu đường
Gốc rau chân vịt tươi 100g, kê nội kim thô 15g, sắc nước uống, mỗi ngày 2-3 lần.
Bí đao 100g, lá khoai lang tươi 50g, cùng cắt nhỏ thêm nước nấu chín uống, mỗi ngày 1 thang; hoặc dây khoai lang khô lượng vừa đủ sắc nước uống.
Sơn dược 60g, lá lách heo 1 bộ, can địa hoàng 30g. Dùng nồi sành cho lượng nước đủ nấu lá lách heo, thêm sơn dược và can địa hoàng vào nấu cùng, uống canh ăn thịt, làm món ăn phụ cũng được. Hoặc là dùng hoàng kỳ 30g, sơn dược 60g (nghiền bột). Lấy hoàng kỳ nấu lấy nước 300ml, cho bột sơn dược vào trộn thành cháo. Mỗi ngày ăn 1-2 lần.
Lá lách heo 1 bộ, thêm ý dĩ nhân 50g hoặc hoàng kỳ 100g, sắc nước rồi ăn, mỗi ngày 1 thang, dùng liên tiếp 10 ngày.
Bao tử heo 1 bộ rửa sạch, hành vài cọng, chao 25g. Đầu tiên nấu bao tử heo đến chín nhừ, rồi cho hành, chao vào nêm, lấy bao tử heo ra cắt miếng nhỏ. Ăn lúc bụng trống, khát thì uống nước canh.
Hải sâm, lá lách heo, trứng gà mỗi thứ 1 cái. Trước tiên lấy hải sâm ngâm nở, cắt miếng, hầm với lá lách heo, sau khi chín nhừ đập trứng cho vào, nêm thêm xì dầu, mỗi ngày dùng 1 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *