Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn trắngCông dụng:
Thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị cao huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Có thể phối hợp thêm với hoa hòe 10g và hoa cúc 10g. Gần đây, loại hoa này đã được nhập nhiều từ Trung Quốc vào nước ta nên rất dễ kiếm và tiện sử dụng.
Hoa loa kèn trắng
Hoa loa kèn trắng còn có tên khác là hoa huệ tây, hoa xạ hương bách hợp, hoa nham hông, nham bách hợp (hoa). Hoa loa kèn trắng có nguồn gốc như cây Huệ tây, mọc và trống ở Trung Quốc, Đài Loan, Quảng Châu; cây được trồng nhiều ở Việt Nam, làm cây hoa cây cảnh, rất được ưa chuộng. Vỏ hoa to, trắng đẹp và thơm dịu, cây trồng ở vườn, ưa đất thịt hoặc cát pha, không chịu được đất chua, thường trồng vào tháng 10 ra hoa vào tháng 5, mỗi cây cho trung bình 6-8 hoa.
Giới thiệu món cháo bách hợp:
Thành phần: Bách hợp 30g (bột bách hợp khô 20g, gạo nếp 50g, đường phèn vừa đủ.
Chế biến: Bách hợp bỏ vỏ giã nhỏ (hoặc bột bách hợp khô) và gạo nếp cùng cho vào nồi nấu cháo thật nhuyễn, cho thêm đường phèn.
Cách dùng: Ăn thêm sáng tôi hoặc ăn điểm tâm, ăn nóng. 20 ngày một liệu trình.
Công dụng: Nhuận phế chỉ khái, định tâm an thần. Thích hợp với người phế táo ho nhiều, trong đờm có máu, sau khi bị nhiệt bệnh, thần trí hoảng hốt, tâm thần bất định, các chứng thường gặp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
Hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn có tên khác là lạch dương hoa, vân nam mẫu đơn, hoa vương. Họ hoàng liên có nguồn gốc Trung Quốc, được trồng nhiều vùng ở Trung Quốc, đặc biệt phân bố ở Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Cam Túc, Thiểm Tây, An Huy, Sơn Đông, Vân Nam… Ở Châu u cũng nhập trồng làm cnảh. Ở Việt Nam, trước kia, cây cảnh này được nhập từ Trung Quốc để thưởng thức dịp Tết âm lịch; vỏ rễ dùng làm thuốc… (Mẫu đơn bì). Từ năm 1960, đã thí nghiệm di thực, giữ giống thành công ở Sa Pa (Lào Cai).
Mẫu đơn lá cây sống nhiều năm, cao tới 1,5m. Rễ phát triển thành củ, lá mọc so le, kép hai lần hình lông chim, mặt trên xanh lục, mặt dưới hơi trắng, có lông. Cuống dài 6-10cm. Hoa to, mọc đơn độc ở đầu cành, đường kính 15-20cm, màu đỏ, hồng, tía hoặc trắng, mùi thơm ngát giống như hoa hồng. Người ta dựa vào hoa mà chia ra 3 chủng loại mẫu đơn.
Đơn biện chủng: loại cánh đơn
Bán trùng biện chủng: loại cánh bán kép
Trùng biện chủng: loại cánh kép
Tác dụng:
Tác dụng đới vơi trung khi
Tác dụng hạ huyết áp
Tác dụng kháng khuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *