Công dụng của đu đủ

Tuy nhiên cần lưu ý nếu cho lợn ăn lá đu đủ để tẩy giun, lợn thường bị xuống cân và khó vỗ trở lại. Nhựa đu đủ còn dùng ngoài chữa chai chân và hột cơm.
Rễ đu đủ được dân gian sắc làm thuốc cầm máu.
Như vậy cây đu đủ rất có ích cho con người, có thể sử dụng được tất cả các phần, từ hoa, lá, rễ cho đến nhựa cây. Đặc biệt đu đủ còn là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên rất tốt.
Ho gà:
Trần bì 20g, vỏ rễ dâu tẩm mật 20g, hoa đu đủ đực 20g, bách bộ 12g, phèn phi 10g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Trẻ em 1-5 tuổi mỗi lần uống 1-4g, 6-10 tuổi mỗi lần 4-8g. Ngày 3 lần.
Chữa ho trẻ em:
Hạt chanh 10g, lá hẹ 15g, hoa đu đủ đực 15g, nước 20ml. Các dược liệu nghiền nát, hoà với nước, thêm mật ong hoặc đường kính, uống làm 3 lần trong ngày.
Hoa đu đủ hấp đường phèn làm thuốc chữa ho cho trẻ em khàn tiếng.
Sắc hoa đu đủ uống làm thuốc hạ nhiệt và bớt đau ngực. Phơi khô hoa đu đủ và tán ra bột có thể pha thành thuốc trị sán lãi.
Mật mông hoa
Mật mông hoa còn gọi là mông hoa, lão mật mông hoa, lão mông hoa, hoa mật mông. Mật mông hoa là nụ hoa hoặc cụm hoa của cây mật mông hoa phơi hay sấy khô.
Mật mông hoa là một cây hoa nhỏ, có cành non mang rất nhiều lông đơn, mọc rất mau, màu hung hay trắng nhạt, lại có cả những lông bài tiết. Lá hình trứng hay thuôn dài, phía dưới đáy hơi hẹp lại, phía đỉnh nhọn, mép nguyên hay có răng cưa rất nhỏ, dài 6-11cm, rộng 2-4cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn. Hoa màu vàng trắng nhạt, mọc thành cụm hoa hình xim, nhiều hoa dài khoảng 15cm. Quả nang hình thuôn dài, mang đài còn lại ở phía dưới. Mùa hoa tháng 2-3; mùa quả tháng 7-8.
Cây mật mông hoa mọc hoang ở rừng một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn. Vào tháng 2, tháng 3 đang lúc hoa còn chưa nở hái về, trừ bỏ những mẩu cành, phơi khô là được. Những hoa màu tro, nhiều nụ, có lông mịn không lẫn nhiều cành là tốt. Khi soi kính hiển vi sẽ thấy những lông ở đài và tràng gồm nhiều tế bào xếp thành hình chữ thập, tế bào có thành dày, khe hẹp.
Theo tài liệu cổ, mật mông hoa vị ngọt, tính bình hơi hàn, vào kinh can Có tác dụng nhuận gan, sáng mắt, mắt đỏ đau, nhiều nước mắt.
Hiện nay, mật mông hoa là một vị thuốc nhân dân chuyên dùng trong nhãn khoa chữa các trường hợp thông minh, mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, làm cho các tia đỏ giảm đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *