Vì sao người già dễ bị viêm túi mật?

Hiện tượng viêm túi mật có thể do nước mật đậm đặc quá độ, dịch lá lách chảy ngược vào túi mật hoặc sự kích thích của sỏi trong túi mật. Mặt khác, nguyên nhân có thể là do bệnh khuẩn xâm nhập sinh sôi phát tán độc tố. Túi mật bị viêm có khi do một nhân tố những cũng có khi do nhiều nhân tố. Khi bị viêm túi mật cấp tính, phần nhiều có triệu chứng đột nhiên phát lạnh, phát sốt, đau đầu, buồn nôn, ói mửa, bên phải bụng đau dữ dội và ấn thấy đau. Viêm túi mật mạn tính đa số không thấy triệu chứng, có khi cảm thấy bụng phải đau căng nhưng mức độ nhẹ, sau khi ăn uống đau nặng hơn, có lúc biểu hiện căng đầy bụng sau khi ăn, nấc cụt, chán ăn, số ít người có triệu chứng tức ngực, đau thắt ngực.
Người già thường dễ bị viêm túi mật bởi các nguyên nhân sau đây:
Ứ trệ nước mật, hình thành sỏi mật. Người già đa số ít vận động, tinh thần căng thẳng, hoạt động ống mật trở ngại, nước mật ứ trệ, cô đặc, biến đổi thành phần dẫn đến hình thành sỏi mật. Nước mật đặc và sỏi mật đều có thể kích thích gây phát viêm.
Thể chất suy yếu, viêm nhiễm vi khuẩn. Sức đề kháng của người già suy giảm nên dễ bị viêm nhiễm vi khuẩn. Khi vệ sinh cá nhân và môi trường kém, các loại vi khuẩn có thể từ đường ruột, da, đường hô hấp thông qua máu, bạch huyết, ruột non vào gan xâm nhập vào túi mật.
Dịch lá lách chảy ngược. Chức năng tiêu hóa ở người già suy giảm, ăn quá nhiều chất ngọt chất béo, tâm lý ưu phiền quá độ, nghiện rượu… đều làm mất cân bằng thần kinh tiêu hóa, dịch lá lách tiết bất thường, chảy ngược vào ống mật. Nước mật kích hoạt men tiêu hóa dịch lá lách bào mòn thành túi mật gây viêm túi mật.
Bệnh thoái hóa van tim ở người già
Ở người già, ngoài các loại bệnh tim phổ biến như bệnh mạch vành và bệnh tim phong thấp, còn có bệnh thoái hóa van tim là bệnh rất thường gặp, nhưng lại thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh mạch vành hoặc bệnh tim phong thấp.
Bệnh thoái hóa van tim ở tuổi già còn gọi là bệnh van tim canxi hóa tuổi già là một trong những nguyên nhân quan trọng thường gặp gây suy kiệt tim và đột tử, có tỷ lệ phát sinh chiếm khoảng 25%. Tỷ lệ phát bệnh tăng theo tuổi tác. Van tim và khung đỡ van tim (valve frame) ở trong tình trạng bị dòng máu va đập không ngừng nên dễ bị biến tính thoái hóa, xơ hóa và kết tụ canxi dẫn đến tình trạng van tim bị dày, canxi hóa, mất tính đàn hồi, hoạt động bị giới hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *