Tác dụng của sen

Ngoài ra chồi mầm xanh trong hạt sen gọi là tâm sen hay liên tử tâm. Ngó sen là phần thân rễ hình trụ mọc trong bùn gọi là liên ngẫu. Lá sen gọi là hạ diệp. Gương sen là bát sen, sau khi lấy hết quả rồi phơi khó gọi là liên phòng. Tua nhị sau khi sấy khô hay phơi khô gọi là liên tu.
Liên nhục (hạt sen)
Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn. Ngoài ra, trong hạt sen có chứa sắt, can-xi, tinh bột và đặc biệt là phốt- pho, chúng thường được dùng để chữa kiết lỵ, cấm khẩu, tim đập nhanh, tiểu đục và bệnh phụ nữ.
Tính vị cam sáp, bình vào các kinh kỳ, thận, tâm. Bổ tỳ, chỉ tả, ích thân, sáp tính, dưỡng tâm, an thần.
Dùng điều trị: Tỳ hư, tiêu chảy lâu ngày, di tinh, đới hạ, hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ, kém ăn, cơ thể suy nhược. Ngày dùng 6-15g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.
Kiêng kỵ: Thực nhiệt táo bón không nên dùng
Tâm sen (tim sen)
Tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao. Tim sen pha uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần. Hoặc bạn hãy áp dụng cách làm sau: Lấy khoảng 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ, rồi rang lên với một chút muối, chú ý giã rang nhỏ lửa sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó bạn cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vốc nhỏ trước khi đi ngủ, áp dụng đều đặn bạn sẽ cải thiện giấc ngủ của mình rất tốt.
Khổ, hàn; vào các kinh tâm, thận. Thanh tâm, an thần, thông giao tâm, thận, sáp tinh, chỉ huyết, trừ nhiệt.
Dùng điều trị: Nhiệt nhập tâm bào, tinh thần hôn ám, nói sảng, tinh thần bất giao mất ngủ, huyết nhiệt, thổ huyết. Ngày dùng 2-5g, dạng thuốc sắc, hãm hoặc hoàn tán.
Kiêng kỵ: Người tâm hoả hư nhược, không nên dùng.
Ngó sen (liên ngẫu)
Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần.
Làm thuốc cầm máu, chữa đại tiểu tiện ra máu. Chảy máu cam, tử cung xuất huyết. Ngày dùng 6-12g dạng thuốc sắc.
Lá sen:
Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Nó dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *