Hội chứng nhịp tim lúc nhanh lúc chậm

Thông thường đa số trường hợp biểu hiện là đầu tiên tim đập quá chậm rồi tiếp theo tim đập quá nhanh, gọi đơn giản là hội chứng tim đập nhanh.
Nghiên cứu ở những năm gần đây chứng minh, hội chứng tổng hợp nút xoang nhĩ là một loại bệnh tim mạch thường gặp, người mắc bệnh phần lớn là trung lão niên, nam nữ đều có thể mắc phải. Biểu hiện bệnh rất khác biệt, nếu nhẹ thì chỉ bị chóng mặt, tim đập nhanh, yếu ớt, suy giảm trí nhớ, ăn uống giảm sút, mất ngủ, sợ lạnh, tương tự như suy nhược thần kinh, những triệu chứng này thường dễ bị xem thường bỏ qua hoặc chẩn đoán sai. Trường hợp nặng có thể gây cơn đau thắt ngực, suy tim, sốc, choáng ngã bất tỉnh, rối loạn ý thức, có lúc nhầm lẫn với bệnh động kinh hoặc bệnh mạch máu não.
Khi nhịp tim đập nhanh đột nhiên chậm lại có thể dẫn phát chứng tổng hợp tim não, tức co giật mất ý thức.
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh biến nút xoang nhĩ, trong đó có bệnh tim thiếu máu cục bộ, phong thấp bệnh tim, viêm cơ tim, bệnh cơ tim, bệnh chất tạo keo (bệnh mô liên kết), chiếm một nửa nguyên nhân là bệnh mạch vành, thứ đến là bệnh cơ tim.
Dùng thuốc để điều trị hội chứng tim đập nhanh có những khó khăn nhất định, vì sau khi điều chỉnh tốc độ nhịp tim thường kéo theo tình trạng tim đập quá chậm.
Chứng trạng mới của cơn đau thắt ngực: đau chân
Trước đây, không ít người cho rằng phạm vi đau nhức của cơn đau thắt ngực thường lan tới vai trái, tay trái, nhưng theo các nghiên cứu phát hiện mới nhất của các chuyên gia y học trên thế giới, có một số bệnh nhân khi phát cơn đau thắt ngực, cảm giác đau nhức lan tới cả phần chân. Chứng trạng này thường bị người ta bỏ qua, còn ngộ nhận là do bệnh tật ở chân, từ đó dẫn đến chẩn đoán sai bệnh mạch vành, thậm chí có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Đau đầu, đừng bỏ qua bệnh mạch vành.
Trong sách nội khoa và sách chuyên môn về bệnh mạch vành đều không có ghi chép rõ mối liên quan giữa bệnh mạch vành và chứng đau đầu. Nhưng gần đây, không ít bác sĩ lâm sàng phát hiện, có một bộ phận bệnh nhân khi phát cơn nhồi máu cơ tim không có chứng trạng điển hình là đau vùng trước tim mà thay thế vào đó là chứng trạng mà đau đầu là chủ yếu. Điều này cần được quan tâm chú trọng đầy đủ.
Chẳng hạn như có trường hợp một bệnh nhân nam 54 tuổi khai trong bệnh án một tuần nay bị đau bên trái đầu từng đợt, đau nhức lan đến vùng lưng vai trái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *