Dưỡng tinh khí thần để dưỡng sinh

Quan niệm này được tổng kết thành yếu quyết “ít ham muốn để dưỡng tinh, ít lời để dưỡng khí, ít suy nghĩ để dưỡng thần”.
Ít ham muốn để dưỡng tinh. Tinh ở đây là phiếm chỉ “tinh khí” của cơ thể, cũng là “nguyên khí” của y học Trung Quốc. Dưỡng tinh chính là bảo vệ tốt chức năng sinh lý bình thường của các cơ quan trong cơ thể. “Ít ham muốn” tức là khuyên người ta không được túng dục. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, tuyến nội tiết và chức năng bình thường của tuần hoàn máu trong cơ thể, dẫn đến chức năng tính dục suy yếu, sinh ra trạng thái bệnh lý tinh lực suy kiệt, phản ứng chậm chạp, ủ rũ biếng nói, sức đề kháng yếu, dễ khiến con người suy yếu sớm.
Ít lời để dưỡng khí. Khí có hai nghĩa, một là chỉ dạng vật chất dinh dưỡng tinh vi đang lưu động bên trong cơ thể, như dinh khí, vệ khí,…; hai là chỉ chức năng sinh lý của tạng phủ, như phong của tạng phủ, khí của kim mạch… Y học Trung Quốc cho rằng, cái làm cho huyết mạch, xương cốt, cửu khiếu đầy đủ chính là khí. Nếu nói theo y học hiện đại, tức là tế bào tổ chức trong cơ thể phải thông qua việc trao đổi chất để duy trì sự sống. “Ít lời để dưỡng khí” ở đây, tức là khuyên mọi người đừng cả ngày huyên thuyên không ngừng, nói mãi không thôi hoặc cao giọng lớn tiếng, để giữ cho trung khí được đầy đủ, tránh hao tổn khí.
Ít suy nghĩ để dưỡng thần. “Ít suy nghĩ để dưỡng thần”, hoàn toàn không phải là không động não, ăn no ngồi nghỉ, mà ý là không được nghĩ lung tung, hoặc nghĩ chuyện vớ vẩn không đâu, khiến não làm việc quá mức, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của não, nếu não luôn ở trạng thái căng thẳng không được nghỉ ngơi sẽ bị các triệu chứng mất ngủ, chán ăn, đầu óc không tỉnh táo, trí nhớ suy giảm, dần dần dẫn đến suy nhược thần kinh.
“Ba điều” người xưa dạy để trừ bệnh, trường thọ
Biết xưa xét nay, lời xưa nghìn năm đã dạy, đối với vấn đề bảo vệ sức khỏe chúng ta ngày nay cũng có ý nghĩa nhất định.
“Ba điều cấm”: Khổng Tử, nhà giáo dục vĩ đại thời Xuân Thu, đối với cuộc sống ông có chủ trương: “Người quân tử có ba điều cấm, lúc còn trẻ khí huyết chưa đủ, cấm háo sắc; tiếp đến là tráng niên, khí huyết đang mạnh mẽ, cấm ẩu đả; sau cùng là lão niên, khí huyết đã suy, cấm tham lam”. Háo sắc, ẩu đả, tham lam đều có thể nguy hại đến sức khỏe, đe dọa mạng sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *