Danh y Trương Cảnh Nhạc

Danh y đời Minh là Trương Cảnh Nhạc có nêu ra, cẩn thận với tình chí có thể bảo vệ tâm thần, cẩn thận với nóng lạnh có thể bảo vệ phổi, cẩn thận với tửu sắc có thể bảo vệ gan thận, cẩn thận mệt mỏi, ăn uống có thể bảo vệ tỳ vị. Chỉ có vui vẻ mới có thể dưỡng sinh, ham dục vọng khác chi cầm thú. Có thể thấy dưỡng sinh rất xem trọng tác dụng của nhận tố tinh thần trong cuộc sống của con người. Thạch Thiên Cơ đời Thanh thì nêu ra, con người muốn dưỡng sinh phải thường dưỡng “Lục tâm”, tức là: Thường giữ tâm vui vẻ, thường giữ tâm lương thiên, thường giữ tâm hòa nhã, thường giữ tâm yên vui. “Thái bình kinh” và Đạo gia viết trước đời Hán cũng có nêu: “ Đạo dưỡng tâm là an thân dưỡng khí, không ham muốn vui giận, người không lo buồn thì tự nhiên được trường thọ”.
Sự đam mê thể dục của Marx và Engels
Bậc thầy cách mạng của giai cấp vô sản Marx và Engels lĩnh hội sâu sắc sự quan trọng của thể xác và tinh thần khỏe mạnh đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng của giai cấp vô sản, nên trong những năm tháng cùng sát cánh bên nhau đấu tranh họ rất quan tâm đối với thể dục.
Marx và Engels có cùng sở thích đối với hoạt động thể dục. Trong thời gian Marx học tập ở Trường Đại học Bonn, khi mùa xuân vừa đến liền đi du lịch, sẵn dịp nghiên cứu tình hình văn hóa, kinh tế, chính trị ở các nơi. Sau này, Marx đến học ở Trường Đại Học Berlin, nhà ở vùng ngoại ô cách Đại học Berlin đến 6km. Ông kiên trì mỗi ngày đi bộ đến trường và trở về nhà, cũng để rèn luyện thân thể. Engels thì mùa hè đi du lịch, mùa đông trượt băng, mỗi dịp chủ nhật thì cùng với bạn bè cưỡi ngựa dạo chơi.
Sau khi Marx và Engels trở thành bạn thân, hai người thường xuyên cổ vũ nhau tham gia phong trào thể dục. Năm 1857, Marx vì mệt nhọc quá mức, dẫn đến gan sưng to, cơ thế rất yếu, suốt hai tháng không thể nghiên cứu và viết bộ “Phê phán kinh tế học chính trị”. Sau khi biết được tin này, Engels đã nhiều lần viết thư nói với Marx phải chú ý sức khỏe, tích cực rèn luyện cơ thể. Trong bức thư ngày 19 tháng 10 Engels viết cho Marx rằng: “Tình hình sức khỏe của tôi rất tốt, hôm qua tôi không những cưỡi ngựa 7 tiếng đồng hồ, mà còn bỏ cả một loạt những qui định kiêng cữ lúc dưỡng bệnh”. Engels còn chủ động gửi tiền, sắp xếp chỗ ở, mời Marx đến Manchester điều dưỡng, dạy Marx cưỡi ngựa, có khi một ngày cưỡi hai tiếng đồng hồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *