Công dụng của hoa hồng

Công dụng của hoa hồngCây bụi nhỏ, sống nhiều năm, cành có nhiều gai; gai khỏe, hình lỡi liềm, không đều, màu đỏ. Cây cao 1,5-1,8 m; ra hoa vào tháng 5 dương lịch và đến tháng 11 lại ra hoa lần thứ hai. Đợt hoa đầu tiên là quan trọng. Loại hoa Hồng, dạng cánh hoa trigintipelata Dieck có hoa to, đường kính 5 cm, nụ hoa màu hồng thẫm, gần đỏ. Loài hoa Hồng damas này nhiều tinh dầu thơm hơn là hoa Hồng Bungari cùng được trồng trong điều kiện như nhau. Ngoài ra còn có loài hoa Hồng bạch cho tinh dầu có nhiều hợp chất oxy hóa mạnh hơn, được chuyên trồng ở bờ ruộng, ranh giới của cánh đồng trồng hoa hồng.
Bộ phận dùng:
Hoa dùng để điều chế tinh dầu và nước hoa hồng
Dạng dùng:
Tinh dầu hoa hồng:
Được chưng cất từ hoa hồng damas (cây trồng) có chứa chất steoropten (hỗn hợp các carbua dãy parafm), geraniol và citronellol alcol phenylethylic dùng trong công nghệ nước hoa.
Nước hoa hồng:
Có 2 cách chế tạo ra. Chưng cất cánh hoa hồng tươi với nước theo tỷ lệ 1 : 1, cất kéo bằng hơi nước, thu được nước hoa hồng.
Hoa diễn
Hoa diễn có còn có tên khác như hoa xôn đỏ, hoa tây dương hồng, hoa nhất xuyến hồng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XX và trồng làm cây cảnh ở công viên, ở khắp nơi. Cây xôn đỏ có thể làm thuốc và phẩm màu dưới tên là hoa diễn.
Cây bụi nhỏ, nửa mộc nửa là cây thảo, có 2 giống chính; loại thấp, chỉ cao 40-50 cm; giống lớn, cao 70-100 cm; phiến lá hình trứng tròn, dài 2,5-7 cm, cuống dài 3-4,5 cm. Hoa thưa, cụm hoa hình bông tròn, có 2-6 đoá hoa, mọc ở đầu cành. Lá bắc hình trứng tròn; đài hình vuông, màu đỏ dài 1,6 cm, tràng hoa từ màu đỏ đến màu tía, hiếm khi có màu trắng, dài 4 cm. Quả hỏ hình trái xoan, mùa hoa từ tháng 3 đến tháng 10.
Cây chịu nóng không chịu úng và rợp, trồng bằng hạt hay giâm ngọn, từ lúc trồng đến lúc ra hoa từ 85-95 ngày, với giống hoa xôn đỏ thấp, 95-110 ngày với giống cao, thời gian ra hoa khoảng 3 tháng.
Công dụng
Tiêu thũng, giải độc
Chủ trị: rắn cắn bị thương (dùng chữa trị lúc ban đầu).
Tuyên phục hoa
Tên thường gọi là tuyên phục hoa. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến đó là hoa thu hái vào mùa hè và thu khi đã nở, phơi nắng. Cây có tính vị đắng, cay, mặn và hơi ấm. Công năng của tuyên phục hoa trừ đàm và tăng chuyển hoá nước, dẫn khí xuống phần dưới và chống nôn.
Chỉ định và phối hợp
Dịch đàm phong bế phế biểu hiện như hen và ho có nhiều đờm: Dùng phối hợp tuyên phục hoa với bán hạ và tế tân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *