Công dụng của bồ hoàng

Công dụng của bồ hoàngBộ phận dùng đó là phấn hoa (nhị đực của hoa). Hoa hình trụ tròn dài, dùng nhị đực ở trên, màu vàng óng ánh, không hạt, nhỏ nhẹ xốp không lẫn tạp chất là tốt. Thứ hơi nâu là kém. Dùng cả nhị đực và nhị cái là không đúng. Tính vị: vị ngọt, tính bình. Quy kinh: Vào kinh can, thận và tâm bào.
Tác dụng:
Tán ứ, lợi tiểu (dùng sống). Thu sáp, chỉ huyết (dùng chín). Chữa trị: đau bụng khi có kinh, sản hậu, trị bệnh cam trẻ con.
Xuất huyết biểu hiện như ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, tiêu ra máu và xuất huyết tử cung: Dùng bồ hoàng với tiên hạc thảo, hạn liên thảo và trắc bách diệp.
Xuất huyết do chấn thương ngoài: Dùng bồ hoàng giã nát đắp hoặc sấy khô, tán bột, dùng ngoài.
Ứ huyết biểu hiện như đau tim, đau bụng, kinh nguyệt ít hoặc đau bụng sau đẻ: Dùng bồ hoàng với ngũ linh chi trong bài thất tiếu Tán.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Cách bào chế: Theo Trung y học ba lần giấy, nướng cho sắc vàng, để nửa ngày, sấy khô.
Dùng sống: Không bào chế, dùng chín: sao qua.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Thu hái về, phơi nắng to cho thật khô.
Dùng sống (thường dùng) để hành huyết.
Sao cháy tồn tính (theo đơn để chỉ huyết)
Bảo quản: Dễ hút ẩm sinh mốc, cầm đem phơi thì bọc trong giấy mỏng để khỏi bay. Tránh nóng quá biến chất. Đựng trong lọ kín.
Ghi chú: Nhị cái cũng có công dụng để rịt vào chỗ chảy máu. Loại đốt thành than có tác dụng cầm máu, rang dược liệu sống giải ứ trệ và giảm đau.
Kiêng kỵ: m hư và không ứ huyết kiêng dùng.
Sen cạn
Cây sen cạn có tên khoa học Tropaeolum majus L., thuộc họ sen cạn là một loại cây thảo mọc leo hoặc không leo, sống hàng năm. Sở dĩ có tên sen cạn là vì lá của nó hơi giống lá sen, có cuống dài đính ở giữa phiến lá tròn, mép nguyên, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới trắng mốc. Hoa mọc ở nách lá, màu vàng, vàng cam hay đỏ, 5 cánh hoa không bằng nhau. Quả lớn, cỡ 1cm, có 3 mảnh vỏ, có vách dày và xốp, chứa 3 hạt.
Sen cạn có nguồn gốc ở Peru, vào thế kỷ XVI người ta mô tả nó đầu tiên và gọi là hoa màu máu của Peru. Ngày nay, sen cạn (nasturtium) còn được gọi là cải soong Mỹ hoặc cải soong Mexico.
Ở Việt Nam, sen cạn được trồng nhiều nơi để làm cảnh, làm rau ăn và làm thuốc. Tuy mang tên sen nhưng loại cây này mọc trên cạn, không sống dưới nước. Có thể trồng ở vườn, dọc hàng rào, ở ban công. Vào tháng 5-9, hoa nở rất đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *