Cấp cứu xuất huyết não tại nhà

Bệnh nhân nằm thẳng, đầu được kê khoảng 15 độ. Dùng khăn khô sạch lau nước chảy ra ở miệng để tránh chảy vào khí quản gây nghẹt thở hoặc gây viêm phổi.
Nếu gần nhà có trạm y tế thì gọi bác sĩ đến nhà xử lý theo cách: Dùng thuốc trấn tĩnh cho bệnh nhân co giật không yên; đối với người có bệnh cao huyết áp thì dùng thuốc hạ huyết áp.
Khi khiêng dời bệnh nhân động tác phải nhẹ, xe cứu thương chạy tốc độ chậm thích hợp, giảm dằn xóc hết mức để tránh xuất huyết não nặng thêm.
Những yếu tố nguy hiểm gây đột quỵ não và cách phòng ngừa
Với trình độ y học hiện nay, chứng đột quỵ tuy khó biết trước, nhưng có thể phòng ngừa. Trong bộ “Vệ sinh bảo giám” do La Thiên Ích đời Nguyên viết có nói: Phàm người nào có ngón cái, ngón trỏ bị tê liệt mất cảm giác thì trong nội ba năm sẽ bị trúng phong (tức đột quỵ). Trong “Chứng trị hội ổ” cũng nói: Người bình thường có ngón tay bị tê liệt mất cảm giác, thỉnh thoảng bị choáng váng là triệu chứng của trúng phong, cần phải đề phòng. Nên sinh hoạt cẩn thận, điều tiết ẩm thực, giữ tâm lý tình cảm ổn định.
Mười năm gần đây, các nhà chuyên môn đã nghiên cứu sâu về những nhân tố nguy hiểm gây ra chứng đột quỵ đã tổng kết những điểm quan trọng dưới đây giúp chúng ta phòng ngừa:
Khống chế huyết áp: Người bị bệnh cao huyết áp dễ bị xơ cứng mạch máu não. Mạch máu não xơ cứng suy giảm tính đàn hồi, mạch máu bị xơ vữa gây ra tắc nghẽn mạch hoặc xuất huyết, đây là cơ sở hình thành xuất huyết não và tắc nghẽn mạch máu não. Người có bệnh cao huyết áp càng lâu thì mức độ xơ cứng mạch máu càng rõ.
Trị liệu bệnh mạch vành: Trừ chứng xơ cứng động mạch não ra, chứng nhịp tim suy giảm, máu tuần hoàn não giảm chậm, độ dính của máu tăng lên cũng dễ gây ra đột quỵ do thiếu máu. Do đó, điều trị hiệu quả bệnh mạch vành, đặc biệt là việc khống chế nhịp tim thất thường và cải thiện chức năng tâm thất trái là một vấn đề quan trọng để phòng ngừa đột quỵ.
Chứng lipit huyết, cholesterol, triglyceride quá cao là nguyên nhân chủ yếu làm cho thành động mạch bị xơ vữa. Do đó, thức ăn nên thanh đạm để có lợi cho việc giảm huyết áp, giảm mỡ.
Rượu và thuốc lá gây ảnh hưởng đến cơ chế điều tiết sự co giãn mạch máu ở trung khu, làm gia tăng độ dính của máu, tăng lipit huyết là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, vì thế cần phải tránh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *