Ăn thịt lợn gạo

Người mắc bệnh ấu trùng sán sẽ có những triệu chứng rất nghiêm trọng. Bốn sai lầm khi ăn lẩu
Chia làm 3 bộ phận là đầu, cổ, thân, được liên kết với nhau bởi các đốt. Các đốt này sau khi đã trưởng thành sẽ không ngừng rụng di, theo phân thải ra ngoài cơ thể, trong mỗi đốt này chứa khoảng 500 – 600 trứng sán.
Người hoặc lợn sau khi ăn phải thực phẩm có nhiễm trứng sán này, trứng sán sẽ đi vào cơ thể người hoặc lợn, sau khi ở trong đường ruột được 24 – 72 giờ sẽ nở ra thành ấu trùng móc, đi vào thành ruột, tới các bộ phận trong cơ thể theo hệ tuần hoàn máu. Ấu trùng móc sau 2 tháng sẽ phát triển thành ấu trùng có đuôi, dẫn đến bệnh ấu trùng sán.
Ấu trùng móc có thể theo đường máu đi vào các tổ chức dưới da, cơ, mắt, họng, não, thậm chí còn có thể sống ký sinh trong tủy. Nếu trong các tổ chức dưới da và cơ có ký sinh ấu trùng sán thì trên bề mặt da sẽ sờ thấy nang trùng. Nếu trong não có ký sinh trùng sán thì sẽ mắc bệnh sán não.
Các thống kê đã cho thấy tỷ lệ ký sinh của ấu trùng sán trong não người là cao nhất trong cơ thể, chiếm tới 70%. Do mạch máu trong não dày đặc, ấu trùng móc rất dễ dàng theo máu xâm nhập vào não.
Người mắc bệnh ấu trùng sán sẽ có những triệu chứng rất nghiêm trọng, biểu hiện chủ yếu là đau đầu, buồn nôn nôn oẹ, huyết áp tăng và còn có thể bị động kinh, nếu không điều trị kịp thời thì có thể bị giảm trí lực một cách nhanh chóng và nguy hiểm đến tính mệnh.
Bốn sai lầm khi ăn lẩu
Thịt gia súc, gia cầm, hải sản trong món lẩu có mùi vị thơm ngon, nhưng cần phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh. Phương pháp chế biến từ nguyên liệu cho đến sơ chế đều phải tuân theo những yêu cầu vệ sinh nhất định, nếu không sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Do vậy khi dùng nồi lẩu để nhúng cần phải chú ý mấy điểm sau:
Cùng nhúng trong 1 nồi kỵ nhất nhiều người cùng nhúng thức ăn trong 1 nồi; nên dùng mỗi người 1 nồi nhỏ hoặc dùng loại nổi lẩu có nhiều ngăn để tránh lây nhiễm mầm bệnh.
Thịt thái quá dày, thịt gia súc, gia cầm, hải sản phải thái mỏng để có thể chín nhanh trong nước sôi. Thịt thái quá dày sẽ khó chín, không diệt được hết ký sinh trùng trong thịt, ăn phải sẽ nhiễm bệnh.
Thực phẩm không sạch, đồ ăn lẩu phải được rửa kỹ, đặc biệt là nội tạng của gà vịt, để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
Nước không đun sôi: khi ăn lẩu, nước trong nồi lẩu phải luôn ở trong tình trạng sôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *