Bạn có thể không nhận ra rằng, có rất nhiều các thực phẩm quen thuộc ngay trong nhà bếp lại giàu collagen và dinh dưỡng đến thế, thậm chí chúng còn có khả năng kích thích sự tổng hợp collagen trong cơ thể rất tốt. Vậy collagen có trong thực phẩm nào? Trong bài viết lần này, bạn đọc hãy cùng Sống vui sống khỏe khám phá ra 13 loại thực phẩm “vàng” này nhé.
Nội dung chính
Top 13 thực phẩm giàu collagen tốt cho cơ thể
Collagen được biến đến là một loại Protein giúp cung cấp cấu trúc, dẻo dai và sự đàn hồi của da. Có rất nhiều loại collagen trong cơ thể chúng ta, tuy nhiên chủ yếu vẫn bao gồm collagen type 1 – 2 và 3. Vậy Collagen có trong thực phẩm nào? Dưới đây sẽ là câu trả lời.
Nước hầm xương
Trong số những cái tên được nhắc đến về thực phẩm giàu collagen thì nước hầm xương được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu collagen nhất, chúng quen thuộc và bạn có thể dễ dàng tạo ra nó.
Nước hầm xương thực chất là ninh xương động vật như xương lợn, bò, gà, vịt, ngan, … với một lượng chất lỏng trong khoảng thời gian từ 12 – 24 giờ để lấy được collagen từ trong xương của động vật. Nước hầm xương chứa nhiều nguồn Gelatin tự nhiên, giàu collagen tốt cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên bạn nên sử dụng nước hầm xương hợp vệ sinh, tránh sử dụng sử dụng quá thường xuyên dễ gây béo phì, bởi trong nước hầm còn có nhiều chất dinh dưỡng khác.
Thịt gà
Bạn biết đó lượng thịt có trong con gà có chứa rất nhiều mô liên kết, chúng xuất hiện nhiều gân và sụn. Trong đó những miếng thịt gà trắng sẽ chứa nhiều collagen nhất, đó cũng chính là lý do những gymer thường sử dụng phần thịt trắng ở ức gà để bổ sung dinh dưỡng và nạp protein, chúng không những không béo mà còn tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho biết phần cổ gà và sụn cũng cung cấp nhiều collagen tốt cho khớp của bạn. Do đó đừng ngần ngại bỏ qua phần chân gà, cánh gà hoặc cổ gà nhé.
Hải sản
Nguồn thực phẩm từ biển cũng được đánh giá là nguồn collagen quý hiếm và bổ dưỡng. Đặc biệt collagen có nhiều trong hàu, tôm, cua. Chỉ với 3 ounce ( 8 lạng hàu) cơ thể bạn đã được cung cấp lên tới 33mg kẽm , vượt gấp 3 lần hàm lượng kẽm được khuyến nghị sử dụng hàng ngày.
Do đó, nếu muốn cung cấp collagen và kẽm mỗi ngày bạn thậm chí chỉ cần ăn 2 con hàu đông để cung cấp 11 mg/ ngày. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nhiều hàu trong một lần, thì bạn cần ngừng sử dụng sau vài tuần để cơ thể không bị thừa chất nhé.
Lòng trắng trứng
Collagen có trong thực phẩm nào? tiếp theo là trong vỏ và lòng trắng trứng. Theo nghiên cứu khoa học thì lòng trắng trứng có chứa 18 loại axit amin và 9 loại axit amin tất yếu. Trong đó, lòng trắng trứng cung cấp các thành phần như Glucosamine Sulfate, Chondroitin Sulfate, … cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng các chất này cũng giúp xây dựng các mô liên kết, giúp lành các vết thương, tăng khối lượng cơ và giảm đau cứng khớp khi về già.
Trái cây có múi
Trong những loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh,… có chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào, đây là tiền chất để tạo ra collagen cho cơ thể. Tại sao bạn không thử thưởng thức một vài múi bưởi sau bữa sáng nhỉ, chúng cũng giúp bạn giảm cân đó nha.
Quả mọng nước
Mặc dù cam, quýt hay chanh cũng được coi là những loại quả mọng nước. Tuy nhiên một số loại quả khác cũng mọng nước, chứa nhiều collagen nhưng lại không có múi khiến chúng tôi phải chia nhỏ danh mục này ra. Bạn có thể tìm thấy collagen trong các thực phẩm như dâu tây, quả mâm xôi, việt quất, …để có được một hàm lượng collagen cho cơ thể. Không những thế chúng còn chứa nhiều oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi lão hóa và các tác dụng khác nữa đó.
Tảo xoắn
Trong tảo xoắn Spirulina có chứa nhiều collagen, do đó bạn có thể sử dụng tảo để bổ sung hàm lượng collagen dồi dào cũng là một ý kiến hay. Bạn có thể sử dụng tảo xoắn trong việc uống trực tiếp hoặc nghiền viên tảo xoắn để bôi ngoài da, đây cũng là phương pháp để tái tạo tế bào mới, chữa lành các vết thương như mụn.
Bạn có thể mua các sản phẩm chiết xuất từ tảo xoắn tại đây nhé!
Tỏi
Bạn có đồng ý với tôi rằng, tỏi làm tăng hương vị cho các món xào không, chúng thơm và bổ dưỡng, chưa kể tỏi cũng thúc đẩy quá trình sản xuất ra collagen trong cơ thể bạn nữa đó. Trong tỏi có chứa nhiều lưu huỳnh và đây là khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
Bạn có thể sử dụng tỏi thường xuyên, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên làm chín chúng, tránh ăn tỏi sống bởi điều này khiến bạn bị ợ nóng, đau bụng hoặc chảy máu, loãng máu.
Rau xanh
Bạn đều biết rằng ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho cơ thể, giờ đây bạn còn biết thêm rau xanh giúp bạn đẹp về cả làn da nữa. Trong rau xanh có chứa nhiều chất diệp lục và đặc tính chống oxy hóa. Do đó, chúng giúp cơ thể bạn được tươi trẻ, tăng tiền chất collagen trong da khiến da căng mịn.
Đậu
Hầu hết các loại đậu có chứa nhiều thực phẩm giàu Protein, thông thường sẽ là các chất axit amin cần thiết để cơ thể tổng hợp lại collagen. Ngoài ra, có một số loại đậu còn giàu chất đồng, dinh dưỡng để sản xuất ra collagen hiệu quả.
Hạt điều
Nếu lần tới bạn muốn ăn vặt, hãy nhớ sử dụng hạt điều nhé. Trong hình dáng hạt cong cong, Điều có chứa nhiều kẽm và đồng, chúng giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng tạo ra collagen của cơ thể.
Cà chua
Cà chua không chỉ mang đến nguồn vitamin C mà còn có chứa hàm lượng lớn Lycopene – một chất chống oxy hóa giúp bạn luôn tươi trẻ và giàu năng lượng. Cà chua còn khiến đôi mắt của bạn khỏe và sáng hơn. Nếu có thể hãy trồng cà chua trong sân nhà, chúng an toàn và tốt cho tất cả mọi người.
Ớt chuông
Collagen có trong thực phẩm nào? Cuối cùng, top 13 thực phẩm giàu collagen chính là ớt chuông. Trong quả ớt chuông đỏ hoặc vàng có chứa nhiều hàm lượng vitamin C, Capsaicin, hợp chất chống viêm và chống lão hóa. Chúng bổ sung nhiều collagen cho cơ thể của bạn, tuy nhiên khi ăn hãy làm sạch lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ phần hạt bên trong, bạn chỉ ăn phần thịt của ớt chuông thôi nhé.
Làm thế nào để tăng lượng collagen nhiều nhất cho cơ thể?
Trong quá trình sử dụng các thực phẩm giàu collagen, bạn có thể kết hợp thêm các nguồn dinh dưỡng khác nhằm tạo lên sự liên kết giúp tăng lượng collagen hình thành trong cơ thể nhiều nhất. Trong đó bao gồm:
- Vitamin C: Đây là vitamin giúp bạn tổng hợp collagen tốt nhất cho cơ thể
- Kẽm: Chúng giúp cơ thể bạn sản xuất ra collagen bằng cách kích thích protein thiết yếu
- Đồng: Chúng giúp bạn sản xuất collagen bằng cách kích hoạt enzyme Lysyl Oxidase để tạo nên sự trưởng thành collagen. Thành phần này giúp liên kết bên trong collagen để giữ cho collagen được hoạt động bình thường. Nếu collagen có bị hư hỏng, đồng cũng sẽ là thành phần giúp phục hồi và trở lại như ban đầu
Kết luận lại
Collagen có trong thực phẩm nào? Có thể thấy rằng, collagen có trong hầu hết các thực phẩm hằng ngày mà bạn sử dụng quen thuộc. Collagen không chỉ mang đến làn da đàn hồi, mịn màng mà còn giúp khớp và cơ bắp được cải thiện, không đau nhức. Ngoài ra, các thực phẩm này dễ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, chúng an toàn và bổ dưỡng, phù hợp với túi tiền của bạn.
Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn lựa chọn loại thực phẩm sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các chất độc hại khác. Hãy rửa sạch và chế biến vừa chín tới và ăn ngay sau khi chế biến để nạp hàm lượng collagen tốt nhất.
>>> Bài viết hữu ích cho bạn: