Đề phòng xuất huyết não

Người trẻ bị va đầu mạnh hay té ngã có thể không sao nhưng nếu là người già thì có thể bị xuất huyết não.
Thư thả: Mạch máu não của người già suy giảm tính đàn hồi, cứng và dễ vỡ hơn, sức chịu đựng kém nên rất dễ bị xuất huyết, đây là đặc điểm sinh lý không thể nào thay đổi. Do vậy, không thể thích nghi với sự mệt mỏi và căng thẳng quá mức.
Cảnh giác:
Khi có các triệu chứng của xuất huyết não như đau đầu, hôn mê, không nói được… thì phải lập tức đến bệnh viện kịp thời.
Những người bị cao huyết áp trường kỳ càng cần phải cảnh giác với xuất huyết não để không bị lỡ mất cơ hội.
Không chậm trễ: Một khi kết quả chẩn đoán có tụ huyết thì phải nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để không lỡ mất thời cơ.
Những ai dễ bị đột quỵ não.
Sự phát sinh đột quỵ não là quá trình rất phức tạp, là kết quả của nhiều nguyên nhân cùng tác động vào cơ thể. Trong đó, cơ địa của từng người có vai trò hết sức quan trọng. Vậy thì những người nào dễ bị đột quỵ não?
Yếu tố sinh lý của con người
Tuổi tác: Đột quỵ não đều có thể xảy ra ở các lứa tuổi, nhưng tuổi càng cao thì tỷ lệ phát bệnh càng cao. Từ sau 40 tuổi, cứ mỗi tăng thêm 10 tuổi thì tỷ lệ đột quỵ não tăng gấp hai lần.
Giới tính: Thông thường, nam giới bị đột quỵ não hơi cao hơn nữ giới, nhưng trong nhóm cao tuổi (trên 70 tuổi) thì tỷ lệ phát bệnh ở nữ cao hơn nam.
Yếu tố di truyền: Kết quả điều tra đối với gia đình của những bệnh nhân bị đột quỵ não cho thấy, đột quỵ não chịu sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Người trong gia đình có người thân trực hệ đời trước hoặc cách hai đời bị đột quỵ thì tỷ lệ bị đột quỵ cao hơn người khác trên hai lần.
Bệnh tật: Hai loại bệnh xơ vữa động mạch và cao huyết áp hiển nhiên là yếu tố nguy hiểm chủ yếu gây ra đột quỵ. Nói cách khác thì tất cả những yếu tố dẫn đến hai loại bệnh này đều là nguy cơ khiến cơ thể bị đột quỵ, chẳng hạn như chứng béo phì, tăng cao lipit huyết, hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều chất béo, bệnh tiểu đường, dùng thuốc không đúng… Ngoài ra, các loại bệnh như dị thường mạch máu não bẩm sinh, viêm mạch máu, bệnh tim, u bướu cũng có thể gián tiếp gây đột quỵ.
Yếu tố tâm lý:
Môi trường tâm lý ổn định là điều kiện cần phải có để người già được khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *