Công dụng của cúc vạn thọ

Theo tài liệu nước ngoài, cả cây hoa cúc vạn thọ để tươi, cất kéo bằng hai nước sẽ cho tinh dầu có tên là dầu tagetes. Tinh dầu cất từ hoa có màu vàng đỏ, từ thân và lá có màu vàng lục, mùi thơm hắc bền, vị đắng cay, được dùng trong ngành hương liệu. Hoa cúc vạn thọ 15g sắc với nước lấy 100ml, thêm đường, uống nóng, chữa cảm, ho, ho gà, viêm khí quản. Hoa cúc vạn thọ nấu với gan gà là món ăn bổ dưỡng, tăng cường thị lực. Dùng ngoài, hoa và lá cúc vạn thọ, giã nát, đắp chữa bỏng hoặc ép lấy nước nhỏ tai chữa đau tai.
Theo đông y cúc vạn thọ vị đắng, mùi thơm, tính mát, tác dụng tiêu viêm, làm long đờm, trị ho. Lá cúc vạn thọ làm mát gan, phổi, giải nhiệt, chữa đau mắt, ho gà, viêm phế quản, viêm miệng, viêm hầu, đau răng; dùng đắp ngoài để trị viêm tuyến mang tai, viêm vú, viêm da mủ. Liều thông thường từ 10-15g cho dạng thuốc sắc.
Ho gà
Hoa cúc vạn thọ 15g, đường phèn 10g. Sắc lấy 150ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3-5 ngày.
Đau răng
Hoa cúc vạn thọ 5 cái, lá nhãn 5 lá, muối ăn chừng 15 hạt. Rửa sạch giã nhỏ chia 3 phần đều nhau, mỗi lần đặt một phần thuốc vào nơi răng đau. Còn hai phần ngậm thay đổi mỗi lần một phần.
Chữa đau mắt đỏ
Lá cúc vạn thọ 10 lá, lá dâu non 10 lá. Rửa sạch cho vào ca đổ nước sôi vào là xông hơi nơi đau mắt, để xa sau gần quá gây bỏng mắt hoặc sức nóng làm giãn mạch và các mao mạch căng vỡ. Ngày làm một lần trong 2-3 ngày.
Mụn nhọt chưa vỡ
Lá cúc vạn thọ 10g, lá táo ta 15g, muối ăn 10 hạt. Rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào nơi đau. Ngày thay một lần.
Hoa hồng đỏ
Từ xưa nay, hoa hồng đỏ được coi là loài hoa đẹp và quí giá, là bà chúa của muôn hoa, là biểu tượng của tình yêu, sự tôn trọng, lòng thành kính và của những điều tốt đẹp, cao thượng. Ở Nhật Bản, trong các cuộc triển lãm, hoa hồng bao giờ cũng chiếm ngôi vị nữ hoàng của các loài hoa.
Chính nhờ vào mùi hương dịu dàng, thanh thoát, sang trọng và hình dáng tao nhã, hài hòa, yêu kiều đẹp đẽ một cách tự nhiên mà hoa hồng được coi là vẻ đẹp của người mẹ, của nữ giới nói chung.
Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ẩm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước Châu u đã dùng hoa hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời.
Loại hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết thương sưng tấy, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch hầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *