Cây ké hoa đào

Để chữa viêm tuyến vú, lấy ké hoa đào, lá sài đất, lá bồ công anh các thứ lượng bằng nhau; giã nát, băng đắp lại chỗ sưng đau.
Ké hoa đào còn có tên là ké hoa đỏ, thổ đỗ trọng, hồng hài nhi, dã mai hoa, dã mien hoa, dã đào hoa… Đây là loại cây nhỏ, có thể cao đến 1m, cành phân nhiều nhánh, toàn thân có lông mềm. Lá mọc so le, phía dưới gần như hình tròn hoặc hình tim, phía trên hình bầu dục, chia thùy nông, có răng cưa. Hoa mọc ở kẽ lá, có màu hồng: Quả hình cầu dẹt, có gai. Cây thuốc này thường mọc hoang dã ở nhiều nơi, được dùng rễ và toàn cây làm thuốc.
Một số bài thuốc Nam thường dùng:
Chữa viêm họng: Ké hoa đào 40g, củ rẻ quạt 10g, kim ngân hoa 20g, bồ công anh 12g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa lỵ: Ké hoa đào 30g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa bạch đới: Rễ ké hoa đào 20g, rễ củ gai 20g, lá bấn (xích đồng nam hoặc bạch đồng nữ) 20g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa bướu cổ đơn thuần: Ké hoa đào 30g, ké đầu ngựa 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần.
Chữa thương đụng dập: Ké hoa đào lượng vừa đủ, giã nát, bắng đắp tại chỗ sưng đau.
Chữa rắn cắn: Lá ké hoa đào lượng vừa đủ, nhai nát, băng đắp tại chỗ sưng đau.
Hoa gạo
Hoa gạo là thứ cây rất quen thuộc đối với người dân nước ta, nhất là ở những vùng nông thôn miền Bắc. Cây hoa gạo có thể cao tới 15m hoặc hơn, cành mọc ngang với những gai hình tròn, lá kép chân vịt với 5-8 lá chét hình mác hay hình trứng, dài chừng 9-15, rộng 4-5cm.
Vào mùa xuân, lá gạo rụng hết, hoa bắt đầu nở đỏ tươi trên những cành nhỏ trước khi có mầm và lá non, khiến cả cây gạo bừng lên một sắc màu tươi thắm hết sức ấn tượng. Người ta yêu cây gạo không những vì vẻ đẹp của nó, mà còn vì các bộ phận của cây như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo dược học cổ truyền, vỏ cây gạo vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thũng, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, đi lỏng, kiết lỵ, đau khớp cổ chân và khớp gối, viêm loét ngoài da, chấn thương do trật đả…
Hoa gạo vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc chỉ huyết, thường dùng để trị tiết tả (đi lỏng), lỵ tật (kiết lỵ), băng huyết, sang độc (viêm loét, nhọc độc), xuất huyết do chấn thương…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *