Ẩm thực trị bệnh tiểu đường ở người già

Hô hấp sâu có tác dụng giảm huyết áp. Phì đại tiền liệt tuyến- bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi.
Rửa sạch bao tử heo cắt sợi rồi dùng nước sôi xối vào. Lấy măng tre nấu chín. Tỏi băm nhuyễn phi dầu thơm, cho bao tử heo, rượu vào xào chín rồi cho măng vào, thêm gia vị nấu sôi. Măng tre và bao tử heo đều có công hiệu trị bệnh tiểu đường, kết hợp hai món thì có tác dụng càng tốt.
Tép khô 20gr, râu bắp 100gr, đậu hũ 400gr, tảo tía 5gr, rượu hoàng tửu, xì dầu, dầu mè, muối, bột ngọt lượng đủ dùng. Cho râu bắp vào nước nấu sôi 20 phút, bỏ xác lấy nước. Ngâm tép khô vào rượu hoàng tửu rồi nấu sôi 5 phút, cho đậu hũ cắt miếng nhỏ (đã nhúng qua nước sôi) vào rồi đổ nước râu bắp vào, thêm gia vị nấu sôi, thả tảo tía đã thái nhỏ lên là xong. Món canh này có tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch ở người bệnh tiểu đường.
Hô hấp sâu có tác dụng giảm huyết áp.
Hô hấp sâu một cách chậm rãi (mỗi phút khoảng 4~5 lần) có tác dụng điều trị chứng cao huyết áp ở tuổi già. Vào sáng, tối mỗi ngày thực hiện liên tục 5 phút phương pháp hô hấp sâu kiểu bụng, huyết áp có thể giảm xuống 20~30 mmHg. Hô hấp ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp mạch, phương pháp hô hấp sâu kiểu bụng đúng cách giúp cho cơ thể và tinh thần sảng khoái dễ chịu.
Phì đại tiền liệt tuyến- bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi.
Tiền liệt tuyến là một tuyến sinh dục của nam giới, tuyến này ở phần cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo, có trọng lượng thông thường là 20gr. Sự phát triển của tiền liệt tuyến liên quan với kích tố sinh dục, vào giai đoạn trẻ em có kích thước rất nhỏ, phát triển lớn vào thời kỳ thanh niên, sau đó đến tuổi trưởng thành thì không lớn lên nữa. Chức năng sinh lý của tiền liệt tuyến là tiết ra chất dịch tiền liệt tuyến (prostatic secrection), đây là nguồn dinh dưỡng của tinh trùng. Chỉ có nam giới mới có tiền liệt tuyến, nữ giới không có.
Chứng phì đại tiền liệt tuyến thông thường bắt đầu sau 50 tuổi, phần nhiều sau khoảng 55~60 tuổi, rất ít thấy bệnh này ở người dưới 50 tuổi. Nếu phì đại tiền liệt tuyến không gây tiểu tiện khó khăn, không có chứng trạng gì, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần thiết phải điều trị.
Chứng trạng quan trọng nhất của bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gây tiểu tiện khó khăn. Nguyên nhân do tiền liệt tuyến phình lớn ra các hướng khiến niệu đạo bị gấp khúc kéo dài cản trở tiểu tiện. Biểu hiện lâm sàng của tiểu tiện liên quan với mức độ cản trở, lúc đầu tương đối nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *