Dầu cá là một trong những dòng thực phẩm chức năng được sử dụng nhiều nhất, và phổ biến nhất hiện nay. Thậm chí ngay từ khi còn nhỏ, các bạn đã được phụ huynh bổ sung thêm dầu cá mỗi ngày. Vậy uống dầu cá có tác dụng gì? và chúng có thực sự tốt cho sức khỏe. Hãy đọc tiếp cùng Sống vui sống khỏe nhé !

Tác dụng của dầu cá đối với con người?

Dầu cá là chất béo hoặc dầu được con người chiết xuất từ mô cá. Trong đó những loài cá có dầu thường được sử dụng nhiều nhất chính là các trích, cá ngừ, cá cơm và cá thu.

Tuy nhiên, đôi khi tại một số thương hiệu người ta sử dụng dầu gan cá tuyết để chiết xuất ra dầu cá, phục vụ cuộc sống con người. 

Trong dầu cá có khoảng 30% là omega – 3 và 70% còn lại được tạo thành từ các chất béo khác cùng với một số vitamin A, D. Đối với dầu cá, chúng thường mang tới khá nhiều tác dụng. Vậy dầu cá Omega 3 có tác dụng gì?

Người ta, đã nghiên cứu và tìm thấy 13 tác dụng dầu cá giúp ích cho sức khỏe con người. Cụ thể là :

 1. Hỗ trợ hệ tim mạch
 2. Điều trị một số chứng rối loạn tâm thần nhất định
 3. Có thể hỗ trợ giảm cân
 4. Giúp mắt sáng khỏe
 5. Cải thiện viêm
 6. Giúp làn da khỏe mạnh
 7. Hỗ trợ mang thai và trong quá trình cho con bú
 8. Giảm mỡ gan
 9. Cải thiện triệu chứng trầm cảm
 10. Cải thiện sự chú ý và tăng động ở trẻ em
 11. Giúp giảm các triệu chứng về tinh thần
 12. Giúp cải thiện triệu chứng hen suyễn và nguy cơ dị ứng
 13. Giúp cải thiện sức khỏe xương khớp

Uống dầu cá có tốt không?

Có thể thấy rằng dầu cá thực sự cần thiết cho sức khỏe con người, chúng hỗ trợ và giúp cải thiện khá nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên nhìn chung, trong dầu cá đều chứa hai loại là omega – 3 ( hay còn gọi là DHA) và EPA, cùng với các thành phần vitamin A, D đi kèm. 

 • EPA là axit béo Omega 3 nổi tiếng, chúng có thể tổng hợp và liên quan chặt chẽ tới quá trình đông máu và cải thiện viêm.
 • DHA: đóng góp phần quan trọng trong tinh trùng, võng mạc, mắt và vỏ não, một phần của não. DHA có thể tìm thấy ở khắp cơ thể, đặc biệt là trong não, mắt và tim con người, omega 3 cũng có thể được tìm thấy trong sữa mẹ. 

Việc bổ sung dầu cá thường xuyên giúp cải thiện những vấn đề về sức khỏe, nhất là những vấn đề về tim mạch, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, biết rằng dầu cá thật sự có ích cho cuộc sống, nhưng bạn vẫn không nên quá lạm dụng, sử dụng nhiều mà quên mất việc bổ sung cá trong khẩu phần ăn của mình.

Bổ sung dầu cá sẽ tốt hơn khi bạn biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. 

Vậy uống dầu cá có tác dụng gì? Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà dầu cá mang lại, trong quá trình sử dụng dầu cá bạn vẫn nên bổ sung thêm ngũ cốc, trái cây và rau củ nhé. 

Mặc dù dầu cá có tính an toàn cao nhưng nếu sử dụng nhiều quá cũng mang tới nhiều rủi ro đó nhé, đặc biệt là nguy cơ chảy máu, ngăn chặn phản ứng miễn dịch trong cơ thể bạn. Đặc biệt nếu dùng dầu cá quá liều, bạn có thể tăng nguy cơ đột quỵ. 

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi uống dầu cá có tác dụng gì rồi phải không?. Chúng thực sự có ích cho cuộc sống và sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo việc bổ sung dầu cá cho cơ thể một cách an toàn và tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng theo sự chỉ dẫn.

Cuối cùng không nên sử dụng dầu cá liên tục suốt cả năm, hãy sử dụng theo liệu trình 1 -2 tháng rồi nghỉ, sau đó vài tháng mới sử dụng lại nhé !.

Một số bài viết liên quan:

Top 5 Dầu cá Omega 3 tốt nhất nên dùng hiện nay

Dầu cá omega 3 của hãng nào tốt?

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày để đạt hiệu quả cao?