Người già không được xem thường cảm mạo

Đối với những người già bị bệnh tiểu đường, sốt cao sẽ làm nhu cầu insulin của cơ thể tăng lên khiến bệnh tiểu đường càng thêm nặng.
Do đó, muốn trường thọ, thường ngày người già cần phải hết sức chú ý đừng để bị cảm mạo. Người già nên hình thành thói quen sinh hoạt đúng đắn. Người có bệnh hô hấp mạn tính khi ra ngoài vào mùa đông lạnh cần phải chú ý mặc áo ấm, mang khẩu trang. Trong nhà nếu có người bị cảm mạo phải cách ly, đồng thời mở cửa để lưu thông không khí cho phòng thoáng đãng. Nếu bị cảm cúm, cần phải kịp thời theo dõi sự biến chuyển của bệnh, một khi có biến chứng viêm phổi phải nhanh chóng đến bệnh viện điều trị để tránh hậu quả nghiêm trọng.
Người già sau khi khỏi bệnh phải đề phòng “thực phục”
Người già trong giai đoạn đầu vừa mới hồi phục sau cơn bệnh nặng, dùng ngũ cốc, thịt, trái cây, rau xanh để bồi dưỡng là rất đúng. Nhưng nếu ăn uống không hợp lý sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa và hấp thu của tỳ vị, làm cho bệnh tái phát, chứng trạng nặng thêm. Hiện tượng này trong Trung y được gọi là “thực phục”.
Hiện tượng thực phục đã có chép trong “Nội kinh” từ hơn 2000 năm trước. Nhà y học vĩ đại Trương Trọng Cảnh cũng có nói đến trong quyển “Thương hàn luận”. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thực phục phần lớn do sau bệnh, dư tà chưa hết, tỳ khí hư nhược, cố ép ăn uống, bồi dưỡng không đúng cách sẽ làm cho tỳ vị vốn chưa hồi phục lại bị tổn thương, khiến chứng cũ tái phát. Cấu tạo và chức năng của các bộ phận, cơ quan, tế bào của người già đã bị lão hóa, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa, chức năng hấp thụ đã bị suy yếu rất nhiều, nên khi bệnh vừa mới hồi phục nếu ăn uống không thận trọng rất dễ bị thực phục.
Trên lâm sàng thấy rằng hiện tượng thực phục ở người già phần nhiều xảy ra ở bệnh viêm phổi, bệnh mạch vành, cao huyết áp, viêm dạ dày, viêm gan, tiểu đường, bệnh truyền nhiễm đường ruột.. Những người già mắc các loại bệnh này vào lúc sắp khỏi hẳn hoặc lúc bệnh đã ổn định cho rằng cần phải bồi bổ cơ thể nên dùng dồn dập các loại thực phẩm béo ngọt, nhiều dầu, hoa quả sống lạnh, món nướng gia vị cay, uống các loại rượu bia…cuối cùng bệnh cũ tái phát.
Vậy thì ăn uống như thế nào mới hợp lý? Đầu tiên, sau khi qua cơn bệnh nên tùy bệnh mà áp dụng chế độ ăn uống thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *